Hôm trước có một chị bạn nhắn tin cho mình và bảo:

Hằng ơi, sao em giỏi thế, em là mẹ siêu nhân à? Sao em có thể vừa nuôi dạy con, vừa sketchnote, vừa chia sẻ được thế? Con em hạnh phúc quá, giỏi quá… bla bla.

Thỉnh thoảng mình cũng nhận được những tin nhắn như thế!

Mình chỉ im lặng và mỉm cười. 🙂

Hơn ai hết, mình là người hiểu rõ nhất quá trình của mình…

Phải chăng việc làm mẹ của mình chỉ toàn điều dễ dàng? —-> NO?

Có phải mình có 1 em bé hoàn hảo, “không điểm yếu”? —> NO

Mình đồng hành với con luôn là những giây phút happy, 2 mẹ con thư giãn, quan sát và trải nghiệm? —> NO!!!

Đã có 1 thời gian mình như thế này.

Nhìn các mẹ chia sẻ kinh nghiệm, hành trình cùng con. Và ngưỡng mộ, thật sự ngưỡng mộ.

Nhưng không dừng ở đó.

Lúc đó, mình còn tự nhìn lại chính mình.

Cảm thấy kém cỏi, thất vọng!

Tự dằn vặt mình. Tại sao mình ko thế này thế kia, để con mình được như thế này thế kia. Bằng tuổi bạn ấy mà con mình chưa biết gì…

Cảm giác ấy thật sự khó chịu, nhiều khi nó đeo bám cả ngày trời.

Sau một thời gian học hỏi và trưởng thành.

Giờ đọc những dòng chia sẻ kinh nghiệm của các mẹ, mình vẫn cảm thấy ngưỡng mộ, rất ngưỡng mộ. Những bà mẹ tuyệt vời chia sẻ những điều bổ ích!

Nhưng đâu đó trong mình, cảm giác dằn vặt bản thân và con đã vơi đi rất nhiều.

Bởi mình biết, những bài post, những bức ảnh mình nhìn thấy thời điểm đó chỉ là KẾT QUẢ, đằng sau nó là cả một QUÁ TRÌNH dài.

Những khó khăn, thử thách, những lần thử và sai, những thất bại, những lúc cảm thấy mệt mỏi, bất lực, dằn vặt, trách móc… là những điều ít được ai chia sẻ.

Facebook, instagram, mạng xã hội… có thể sẽ chỉ là những điều giả dối, nếu bạn chỉ nhìn thấy những gì được post trên đó.

Tưởng tượng cuộc đời bạn, hành trình của bạn và con như 1 bộ phim dài tập.

Nhưng những gì bạn thấy trên facebook, những tấm hình đẹp như mơ, những thành quả, kinh nghiệm quý báu của “người ta” và “con nhà người ta”, chỉ là 1 lát cắt trong cuốn phim đó. Như trailer của 1 bộ phim, chỉ bao gồm những cảnh đẹp nhất, những tình huống hay ho thú vị nhất.

Bạn đang xem trailer hay một bộ phim thật sự???

Nếu bạn chỉ xem 1 bộ phim qua trailer, bạn đâu biết trong bộ phim đó có những chi tiết nhàm chán, có những thước phim bình thường, có những đoạn không thú vị và hấp dẫn như mình tưởng.

Cũng như vậy, nếu bạn chỉ nhìn người khác qua ava hay một vài tấm ảnh trên facebook, bạn đâu thể biết để có được tấm ảnh đó, thành tích đó, kết quả đó, đằng sau nó là những lần thất bại, những mệt mỏi, những lần tưởng chừng đã bỏ cuộc, những sai lầm hết từ vấn đề này đến vấn đề khác?

Bản thân mình cũng không phải ngoại lệ.

Để có được những kinh nghiệm, những suy nghĩ, những bài viết này, đâu phải sau 1 đêm, sau 1 cái búng tay là mình nhận ra tất cả? Mình cũng đã không ít lần thử áp dụng hết phương pháp này đến phương pháp kia, biết bao lần thử và sai, biết bao lần tự tạo áp lực cho mình và con chạy theo 1 hướng đi nào đó, mệt nhoài rồi phát hiện ra nó không phải con đường dành cho mình…

Những điều đó, đâu có mấy ai thấy trên facebook?

Bạn không thấy không có nghĩa là nó không tồn tại.

Chính vì thế, mạng xã hội sẽ là 1 lời nói dối khổng lồ nếu bạn chỉ nhìn những gì được post trên đó.

Thật ra, nếu bạn chỉ nhìn những gì được show trên đó, nhìn KẾT QUẢ tại 1 thời điểm và biết đó là thành quả của 1 QUÁ TRÌNH dài. Bạn ngưỡng mộ, thán phục, thậm chí được củng cố niềm tin, truyền cảm hứng để tiếp tục vững bước trên con đường của mình, thì đó là một điều tốt, một nguồn năng lượng tốt cho bạn.

Nhưng nó sẽ là vấn đề, khi bạn xem KẾT QUẢ = QUÁ TRÌNH. Khi bạn “tưởng” những thành quả kia là những gì người khác dễ dàng đạt tới, trong khi bạn thì không. Để rồi trong bạn trỗi lên cảm giác trách móc, dằn vặt bản thân, vội vã lao đi tìm hết cái này đến cái kia để “nhồi” vào mình và con, chỉ để cho “bằng bạn bằng bè”, cho “ko thua kém con nhà người ta”…

Đó là khi “lời nói dối khổng lồ” kia hút cạn năng lượng của bạn, là khi những cảm giác kém cỏi, sợ hãi, dằn vặt, những so sánh, yếu đuối “đầu độc” tâm hồn của bạn. Lây lan sang cả mối quan hệ của bạn với con, len lỏi vào cách bạn hiện diện và tương tác với con…

Đó là lúc bạn nên tắt mạng xã hội, hít một hơi thật sâu, quay lại với chính mình. Để lấy lại năng lượng cho mình và con.

Mạng xã hội, tự bản thân nó không có tốt hay xấu. Nó chỉ trở nên tốt/xấu trong cách bạn đón nhận, trong thái độ bạn diễn giải nó cho chính mình.

Đã có 1 thời gian dài mình nhận ra điều này, và mình ngưng, ngưng chia sẻ những trải nghiệm nuôi dạy con trên facebook hơn 1 năm.

Vì mình thấy, song hành cùng với những thay đổi tích cực ở một số bà mẹ, thì theo đó là những cảm giác “tội lỗi” dằn vặt của không ít bà mẹ khác khi không dành được thời gian và sự đồng hành cùng con.

Mình không muốn mang lại những cảm xúc, năng lượng tiêu cực đó.

Nhưng ngưng 1 thời gian, mình nhận thấy: Việc mình có chia sẻ hay không, cũng không ảnh hưởng gì đến ai cả. Và chính bản thân mình cũng không có những ghi nhận đánh dấu lại quá trình trưởng thành của chính mình trong việc đồng hành với con.

Vậy nên mình chọn tiếp tục chia sẻ. Bởi biết đâu trải nghiệm của mình, những kinh nghiệm được rút ra bằng thời gian loanh quanh của mình, có thể giúp ích được cho ai đó, giúp ai đó rút ngắn thời gian đỡ phải qua những “đoạn đường vòng” như mình.

Hãy học cách trân trọng QUÁ TRÌNH trưởng thành của bạn và con, trân trọng những lần thất bại, những lần thử sai của cả 2 mẹ con, những cố gắng nỗ lực của con và của mình. Nó thậm chí đôi khi quan trọng hơn cả KẾT QUẢ cuối cùng khi 2 mẹ con cùng chạm đích.

Nó là kinh nghiệm, là thời gian, là sự đồng hành của bạn với chính con của mình, những điều này, ở HIỆN TẠI là thứ quan trọng hơn cả ĐÍCH ĐẾN trong 1 tương lai nào đó.

Khi hiểu và xây dựng được tư duy này cho chính mình, bạn sẽ dạy được con trân trọng những gì con ĐANG LÀ, nơi con ĐANG ĐỨNG, và trao cho con NIỀM TIN để đi về nơi con MUỐN ĐẾN.

Đó là khi bạn cũng xây dựng được cho mình sức mạnh đến từ bên trong

Để khi xem trailer của 1 bộ phim, bạn không vội vàng đánh giá bộ phim đó hay hay dở, phải xem đã.

Để khi nhìn thấy KẾT QUẢ của người khác, bạn không tự dằn vặt mình hay con mình là kém cỏi, chậm chạp, hãy cứ TẬN HƯỞNG QUÁ TRÌNH của mình và con đã.

Để bạn nhìn thấy mình và con mình trong chính HIỆN TẠI, và thôi ngưng “đầu độc” chính mình và con bởi những điều kém cỏi bạn “download” từ một bài post nào đó trên mạng xã hội.

Vẫn là những bài post đó, nhưng khi tư duy và góc nhìn của bạn thay đổi, bạn sẽ chỉ “download” được những kinh nghiệm hữu ích, những điều truyền cảm hứng để bạn và con tiếp tục hành trình của mình.

Chính bạn sẽ là người sẽ thay đổi cuộc đời con cái, bằng việc thay đổi tư duy của chính bạn.

Sự thay đổi, sự trưởng thành, là điều cha mẹ nào cũng làm được, và hiếm khi có động lực nào có thể giúp cha mẹ thay đổi lớn hơn động lực từ con cái.

Bởi vậy, ai cũng là người cha mẹ tốt nhất cho con của mình, chỉ cần không ngừng quan sát con, học hỏi, điều chỉnh và làm gương cho con.

Be yourself, always

Hằng SN

* ** Nếu bạn đang muốn thay đổi chính mình, để có những góc nhìn và cảm giác an yên khi đồng hành cùng con trong hiện tại, thì rất có thể sự thay đổi của mình có thể giúp bạn một vài điều gì đó.

Nhìn lại chặng đường của bản thân, có 3 bước chuyển hóa mình đã áp dụng trong suốt quá trình đồng hành cùng con. Và nó thật sự là những bước “chuyển hóa bản thân, trao quyền con cái“.

Để gom tất cả hành trình lại trong 1 bài viết có lẽ là sẽ hơi dài. Và hơi vội. Nên mình sẽ chia sẻ đến các bạn trong series bài viết: 3 bước để chuyển hóa bản thân trên con đường làm cha mẹ.

Series bài viết sẽ được mình post trên blog đều đặn vào thứ Tư hàng tuần. Nếu bạn cảm thấy hứng thú, hãy đăng ký email để nhận cùng mình khám phá và chiêm nghiệm lại chặng đường này nhé!

Hẹn gặp lại các bạn vào thứ Tư tuần sau. Cảm ơn các bạn đã đón nhận!


2 Comments

Bình Ban · 27/06/2021 at 7:24 am

Yêu lắm bà mẹ tỉnh thức này. Chờ đợi những bài viết của em mỗi tuần.

    snhang · 29/06/2021 at 1:53 pm

    Em cảm ơn c Ban đã đón nhận ah <3

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published.