Hạnh phúc với những gì mình đang có và theo đuổi những gì mình muốn có

Đó là phương châm, phong cách sống mình chọn cho năm 2021!!!

Năm mới của bạn đã bắt đầu chưa? Bạn hình dung nó như thế nào?

Năm 2021 của bạn sẽ như thế nào?

Gần đây khi mình chia sẻ những bài post về Sketchnote, về những việc mình đã làm, về những thành quả của mình, mình nhận được rất nhiều lời khen tặng, ngưỡng mộ. Mình rất vui vì đã nhận được sự ghi nhận của mọi người, nhưng trước đó mình cũng đã tự ghi nhận nỗ lực của chính bản thân mình. Đó không phải là những gì mình muốn chia sẻ hôm nay, những thành quả, kết quả mình đạt được. Mà hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn về mặt còn lại, những khó khăn trở ngại, những lúc chùn bước ngã lòng của mình.

Cuộc sống của mình, mình cũng không muốn tô vẽ cho nó thật hào nhoáng hay chỉ điểm qua những nét đẹp, điểm nhấn mà ai cũng muốn có. Trái lại, mình muốn viết và xây dựng blog về những điều giản dị, chân thật diễn ra trong cuộc sống hàng ngày, những bài học mà mình được nhận, những sai lầm, vấp ngã của bản thân để mọi người cùng thấy rõ, để đạt được những kết quả trong thứ mọi người theo đuổi luôn là có thể, nhưng nó cũng phải đánh đổi bằng những cái giá nhất định.

Cả năm 2020, hầu như mình rất ít xuất hiện, post bài hay post ảnh trên facebook. Phần vì mình nghĩ mình chỉ là 1 hạt cát bé nhỏ, đâu có đủ gì mà chia sẻ. Phần khác lại nghĩ thôi những thứ mình muốn chia sẻ chắc cũng có người khác làm rồi, nên lại thôi, lại im lặng. Không viết lách, không chia sẻ cũng không muốn làm gì. Để rồi đến cuối năm khi tự bừng tỉnh, mình nhận ra mình cần hành động, và nó đã đưa đến những kết quả nhất định. Quan sát một năm 2020, mình nhận thấy cuộc sống của mình đúng đã trải qua “Bốn mùa cuộc sống” như cuốn sách nổi tiếng của Jim Rohn. 1 năm luôn có 4 mùa, và mỗi cá nhân cũng có nhịp điệu 4 mùa của riêng mình. Với bản thân mình, mình cảm nhận rõ một thời gian dài trong năm 2020, mình đã bước vào “mùa đông” của cuộc đời mình. Ngày đông tháng giá, những thất vọng, cô đơn, không hy vọng cũng không mong muốn gì, cứ để chuỗi ngày vô vị tẻ nhạt lặp đi lặp lại mà không có mục đích, không có đường đi. Suốt 1 thời gian dài mình không muốn làm gì, không muốn đọc gì học gì nữa, chỉ trôi nổi trong những cái lướt tẻ nhạt trên mạng xã hội và mặc thời gian qua.

Giờ nghĩ lại, mình lại vô cùng biết ơn quãng thời gian “ngủ đông” đó. Quả thật sống trôi nổi dật dờ 1 cách không mục đích không phương hướng rất khó chịu, mình đã trải nghiệm, cảm nhận và sống qua một mùa đông như thế, để đến khi “mùa xuân” tới, mình có thể tận dụng mọi cơ hội để làm điều có ích với bản thân và có giá trị với cộng đồng. “Mùa xuân” trong nhịp điệu của mình chính là thời điểm cuối năm 2020, đầu năm 2021 này, khi mình như được bừng tỉnh sau giấc ngủ đông, tận dụng và nắm bắt các cơ hội để đọc, học và trải nghiệm, để đưa đến những kết quả mà mình mong muốn. 1 mùa xuân bận rộn! Và mình biết ơn tất cả những nhịp điệu trong cuộc sống của mình. Nó giúp mình nhận ra, và trân trọng từng khoảnh khắc của hiện tại hơn.

Bạn thấy đấy, đằng sau những thứ mình nho nhỏ mình đạt được, thì vẫn là chính mình, những lúc khó khăn chật vật, những lúc thả trôi cuộc sống vẩn vơ trong những ngày tháng vô định. Đằng sau những lúc mình tự tin, là những lúc mình hoang mang, lo sợ, nghi ngờ và coi thường chính bản thân mình. Mình có gì tốt, có gì hay, có gì đáng mà chia sẻ chứ??? Đằng sau những cái “đẹp” mà bạn thấy ở mình, là những cái “xấu” mà mình cũng không hề chối bỏ. Nó là những khối liền chặt tạo nên cuộc sống, nên con người mình hôm nay. Đơn giản là nhận ra và chấp nhận, chấp nhận mình như mình đang có, hạnh phúc và biết ơn để tiếp tục theo đuổi những gì mình muốn có trong cuộc đời này!

Vì thế nên hôm nay, hay bất cứ lúc nào, bạn nhìn thấy những thành quả tuyệt vời, những kết quả tốt đẹp được những người bạn của bạn hay những người bạn ngưỡng mộ chia sẻ trên facebook hay các mạng xã hội khác, đừng chỉ thầm ngưỡng mộ người khác để rồi dằn vặt, coi thường hay chất vấn bản thân mình. Hãy nhìn sâu hơn! Những khoảnh khắc đẹp trên facebook chỉ là 1 “lát cắt” trong cuộc sống của những người mà bạn ngưỡng mộ. Để có “lát cắt” đẹp đó, họ cũng phải đánh đổi bằng nhiều “lát cắt” của sự thất bại, xấu xí, của sự nỗ lực vật vã một mình. Hãy coi cuộc sống của mỗi người như một bộ phim dài mà những thứ bạn thấy trên mạng xã hội của người đó chỉ như một cái trailer với những hoạt cảnh hấp dẫn nhất, sinh động nhất. Bạn đâu thể biết rõ 1 bộ phim qua 1 cái trailer phải không? Cũng như vậy, bạn không thể biết rõ được ai ngoài chính bản thân bạn. Hãy để những thành công, những trailer của người khác trên facebook trở thành động lực để bạn vươn đến những điều tốt đẹp hơn, chứ không phải để bạn tự dằn vặt hay coi thường chính bản thân mình.

Cuộc sống của bạn đang ở mùa nào? Liệu bạn đã nhận ra nhịp điệu của mình để cùng hòa nhịp với 4 mùa cuộc sống, cho mình thời gian, cơ hội để quan sát, suy nghĩ, cảm nhận và hành động? Hãy hướng vào bên trong, quan sát và nuôi dưỡng chính mình. Rồi những giá trị bên trong sẽ hiển lộ ra bên ngoài, theo cách riêng của nó.

Bạn không cần nhanh hay chậm với ai. Chỉ cần đi đúng con đường bạn thật sự muốn đi, nhanh hay chậm không là vấn đề, vì chắc chắn bạn sẽ vẫn tới đích!

Và hãy nhớ: Hạnh phúc với những gì mình đang có và theo đuổi những gì mình muốn có!!!

2 thoughts on “Hạnh phúc với những gì mình đang có và theo đuổi những gì mình muốn có”

  1. Nguyen Thuy May

    Yêu em! “Mùa đông” của chị vẫn đang còn. Nhưng chị biết “mùa xuân” đang đợi chị và chị cũng biết, đồng đội cũng đang đợi chị! Cảm ơn người đồng đội bứ nhỏ, nhie nhảnh, thông minh đáng yêu và đầy nghị lực cử chị! Cảm ơn những chia sẻ tuyệt vời của e!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *