Năm mới đến, thường là thời điểm mọi người háo hức với những điều mới mẻ!
Nhưng có bao giờ, bạn dừng lại và tự hỏi:
“Năm mới” mà mọi người hay nói đến, nó nghĩa là gì?
Có phải là 1 năm mới mẻ, với những điều chưa từng xảy ra từ trước đến nay?
Khi chúng ta nói “Chúc mừng năm mới”, có phải đó là 1 năm thật sự “mới” với chúng ta?
Hay nó là sự lặp lại của những điều đã quen thuộc?
Vẫn những suy nghĩ đó, vẫn cách hành xử đó, vẫn thói quen đó, vẫn là những điều chúng ta đã, đang và sẽ làm trong năm nay.
Vậy điều gì là mới ở đây?
MỚI
Giờ là thời điểm gần Tết nguyên đán, cận kề sang năm mới, ai ai cũng muốn sơn sửa, trang hoàng nhà cửa.
Mọi người ai cũng muốn có cái gì đó “Mới” để chưng diện trong những ngày Tết. Nhà mới, xe mới, quần áo mới, điện thoại mới…!
Điều này thật ý nghĩa! Vì nó gần như là thời điểm chúng ta tự ghi nhận và tưởng thưởng cho chính mình vì sự nỗ lực, cố gắng của 1 năm vừa qua!
Và sẽ thật càng ý nghĩa hơn nữa, nếu chúng ta có thể hoàn toàn bỏ mọi thứ “cũ” sang 1 bên để bắt đầu 1 năm mới!
Sẽ thật tuyệt nếu ta có thể bỏ chiếc điện thoại cũ ở lại để tận hưởng chiếc điện thoại mới!
Sẽ thật hạnh phúc nếu chúng ta có thể đóng gói quần áo cũ của mình, để thay thế bằng những bộ quần áo mới!
Sẽ thật hoàn hảo, nếu chúng ta có thể bỏ lại những quan niệm, đánh giá, những ý kiến, những lời phán xét của năm cũ, rũ sạch nó để bước vào năm mới với 1 sự tinh khiết, mới mẻ!
“Có mới nới cũ”, xem ra thường là câu tục ngữ chê trách những ai có điều mới mẻ liền phụ bạc những thứ mình đã gắn bó.
Nhưng trong hoàn cảnh này, nếu chúng ta thật sự “Có mới nới cũ”, đón chào 1 năm mới với những điều mới mẻ, và rũ bỏ hoàn toàn những điều “Đã cũ”, có thật sự đáng chê trách như vậy?
CŨ
Con người chúng ta thường có sự gắn bó nhất định với những thứ mình từng sử dụng.
Bởi vậy, khi có đồ mới, thường chúng ta không muốn bỏ đồ cũ, mà chỉ muốn THÊM.
Chiếc điện thoại cũ vẫn dùng được, thôi dùng cả 2.
Bộ quần áo cũ biết đâu sẽ mặc, thôi cứ để đấy!
Những lời nói đã cũ của ai đó gây tổn thương, giận hờn, cứ ôm đấy, cứ ghim đấy, 5 năm hay 10 năm nữa, cũng sẽ không bao giờ quên.
Những lời phán xét, coi thường, chỉ trích của người nào đấy, từ năm cũ hoặc những năm cũ cũ hơn nữa, cũng vẫn “đóng đinh” trong lòng, không bao giờ rũ sạch được.
Cứ như vậy, nên nhiều khi dù bước sang năm MỚI, nhưng chúng ta vẫn ôm theo những điều đã CŨ, mà không nhận ra rằng…
GIỚI HẠN
Chiếc túi của chúng ta có hạn, chỉ đúc được 1 chiếc điện thoại!
Chiếc tủ quần áo của chúng ta chỉ có 4 cánh, cũng chỉ để vừa được mấy chục bộ quần áo.
Ngôi nhà của chúng ta có diện tích nhất định, ta cũng chỉ kê vừa vài món đồ đạc.
Cũng như vậy, “Tâm hồn” của chúng ta cũng chỉ có “dung lượng” nhất định, nếu ta cứ mãi ôm những giận hờn, tổn thương, những lời phán xét, chỉ trích, sự giận dữ… thì còn đâu chỗ cho những yêu thương, biết ơn, đồng cảm, thấu hiểu, sẻ chia, hạnh phúc… ở trong đó nữa?
Vậy có nên chăng, không chỉ dọn nhà dọn cửa, mà ta nên cả “gột rửa trái tim”, ta nên cả “dọn lòng mình”, để có không gian, có sự thanh thản, nhẹ nhàng đón những điều mới mẻ đang đến?
Những người nói những điều làm bạn tổn thương, giận dữ, đau khổ…, họ sẽ quên những gì họ nói sau 10 phút, nhưng sao bạn phải ôm ấp, phải liên tục “tua lại” những điều đó trong đầu mình tận 10 năm sau?
Những ai phán xét, coi thường, chỉ trích bạn, họ cũng sẽ chết sau 50,60 năm nữa, bạn cũng sẽ quên họ và những gì họ nói sau 50, 60 năm nữa, đằng nào thì bạn cũng quên, sao lại không thể quên nó ngay bây giờ?
Nếu có thể gạt tất cả đi, bỏ tất cả những điều “Đã cũ” đó đi, chẳng phải, bạn sẽ có thêm 50, 60 năm thanh thản, nhẹ nhàng, đón chào nhiều “năm mới” với sự trong lành và thuần khiết ư?
Vậy nên, năm mới sắp đến, là thời điểm thích hợp để chúng ta rũ bỏ những điều đã cũ, dọn dẹp, kê khiêng lại những đồ vật trong nhà mình, vứt bỏ đi những thứ không còn phù hợp, những điều đã làm mình tổn thương và đau đớn, hãy rũ bỏ hết và để nó sang 1 bên, đón năm mới với 1 tâm thế hoàn toàn mới.
Bạn có 1 năm MỚI, với những điều MỚI chưa từng xảy ra từ trước đến nay.
Bạn vẫn gặp những con người đó, nhưng nay bạn đã có thái độ MỚI, cách hành xử và suy nghĩ MỚI.
Thay vì oán trách và giận hờn, hãy biết ơn họ, đã mang đến cho mình những bài học, để mình ghi nhận chính mình về việc “LÀM MỚI” mỗi ngày.
LÀM MỚI
Con mình vẫn la hét vậy, nhưng sang năm MỚI, mình nhận ra mình đã không nổi nóng với con ngay, mà dừng lại 10 giây rồi mới nổi nóng!
Chồng mình vẫn bừa bộn vậy, nhưng mình không ngay lập tức cằn nhằn như cách CŨ, mà mình để hôm sau mình mới cằn nhằn…
Cứ như vậy, chúng ta tự “LÀM MỚI” mình mỗi ngày – trong cách phản ứng và đối xử với những người xung quanh, trong suy nghĩ của ta về họ.
Điều này xem chừng không quá khó, không cần đầu tư nhiều tiền bạc, ta chỉ đơn giản là “chậm lại 1 nhịp” trong những tình huống khó chịu, là ta đã có thể “LÀM MỚI’ chính mình rồi.
Năm MỚI đến, hứa với nhau là nhất định sẽ mang những điều MỚI đến, cho chính mình và cho những người xung quanh mình!
Năm Mới, mình không chỉ mặc bộ quần áo mới, làm tóc kiểu mới, có diện mạo mới, mà mình còn tự hào – vì mình có cả tâm hồn được làm mới, có cả Suy nghĩ MỚI, cách hành xử MỚI!
Đó đích thực là cách chào đón NĂM MỚI hoàn hảo nhất!
New year – New you!
Năm MỚI – bạn có còn mang theo điều gì CŨ không?
Be yourself, always!
Hằng SN
Nếu bạn yêu thích những bài viết của mình, hãy đăng ký email để được nhận thông báo về những bài viết mới nhất của mình nhé. Mình sẽ post bài đều đặn vào thứ Tư hàng tuần. Cảm ơn các bạn và hẹn gặp lại các bạn vào thứ Tư tuần sau!
Cảm ơn chia sẻ của Hằng nhé! Đúng là có những điều giận hờn vu vơ người ta thì quên ngay mà mình cứ giữ trong lòng mãi, tưởng đúng hoá ra ko đúng chút nào
Hi, cảm ơn c đã đón nhận <3