Mình làm video tóm tắt bằng sketchnote câu hỏi số 1 trong cuốn sách “Nghiệp tình yêu” (Karma of love) của thầy Geshe Michael Roach. Dự định của mình trong năm 2022 là tóm tắt bằng sketchnote hết 100 câu hỏi của cuốn sách này – 1 cuốn sách vô cùng giá trị!

Đây là video của câu hỏi này:

Trong post này, mình sẽ tóm tắt bằng lời những ý chính của câu hỏi số 1 – câu hỏi đầu tiên trong cuốn sách giá trị này!

Câu 1: Tôi đã thử rất nhiều cách để có mối quan hệ tốt đẹp, nhưng chúng đều không có tác dụng.

Vì sao phương pháp Nghiệp tình yêu lại có tác dụng, trong khi những cái khác lại thất bại?

Trả lời:

Chúng ta đã quen với việc làm mọi thứ có tác dụng tạm thời. Gần như mọi việc trong đời chúng ta đều làm với suy nghĩ rằng nó có thể có tác dụng, có thể không. Cứ như thế, chúng ta trở nên quen với thất bại.

Bạn sẽ không thu nhận được gì từ quyển sách này nếu bạn chưa sẵn sàng đón nhận các ý tưởng mới, chưa sẵn sàng suy nghĩ và hành động theo chúng. Bởi vậy, hãy sẵn sàng với các ý tưởng mới.

Điều đầu tiên là Tính KHÔNG.

Khi tôi giơ 1 cây bút lên và hỏi bạn: “Cái gì đây?”, bạn sẽ trả lời rất nhanh: “Cây bút”.

“Vậy nếu bây giờ có một con chó đi vào phòng và tôi khua cái này trước mũi nó, nó coi vật này là cái gì?”

“Đồ chơi hoặc cục xương”

“Được rồi, vậy thì ai đúng – con chó hay con người?”

“Tôi nghĩ là cả hai: Với tôi: nó là cây bút, với con chó: nó là đồ chơi.”

Đúng rồi. Thứ này vừa là bút, vừa là đồ chơi, tùy vào người quan sát. Giờ đến câu hỏi khác. Nêu tôi đặt thứ này lên cái bàn ở đây, và cả anh cùng con chó đều đi ra khỏi phòng, thì lúc này – nó là cái gì? Cây bút hay đồ chơi?”

“Ừm, nếu tôi và con chó đều không ở đây để coi nó là cái gì, thì tôi nghĩ nó không là gì – không là cây bút cũng chẳng là đồ chơi. Nhưng nó sẽ có khả năng trở thành cả 2 thứ đó, tùy vào việc con chó hay con người bước vào phòng”.

Rồi, bây giờ bạn đã hiểu ý tưởng rất khó là tính “không”. Không ở đây có nghĩa là không có gì hay chẳng có gì quan trọng. Không ở đây là trống không – không là gì cả. Vấn đề chỉ là bạn nhìn cái gì, và ai đang nhìn.

“Thế cây bút đến từ phía ai? Từ phía cây bút hay từ phía bạn?”

“Nó đến từ phía tôi. Còn đồ chơi đến từ phía con chó”.

Đúng vậy, như vậy thì mọi thứ đều đến từ chúng ta, như cây bút, đến từ tâm trí chúng ta.

Nếu thế, có phải chúng ta chỉ cần nhắm mắt lại và ước là cái bút sẽ biến thành một chiếc nhẫn kim cương to đùng không?

Không. Chúng ta có thể ham muốn, ước mơ cầu nguyện bao nhiêu tùy thích, nhưng việc ước thôi không thể khiến người đó xuất hiện.

Vậy tại sao chúng ta nhìn thấy một cây bút? Nó xuất hiện từ tâm trí của chúng ta như thế nào?

Chúng ta sẽ đến với ý tưởng mới thứ hai, đó chính là HẠT GIỐNG, gọi là hạt giống nghiệp.

Chúng nằm sâu trong tiềm thức của chúng ta, sâu trong tâm trí của chúng ta, đến thời điểm thích hợp, chúng nứt ra, giống như hạt giống cây vậy.

Tôi giơ thanh màu đen trước mặt bạn và trong 1 phần triệu giây, một hạt giống nghiệp trong tâm trí bạn sẽ vỡ ra rồi một hình ảnh rõ ràng về cây bút xuất hiện.

Cách gieo hạt giống là chúng ta chỉ có thể gieo hạt giống với một ngườ khác. Khi chúng ta giúp người khác có được điều họ muốn thì việc này sẽ gieo một hạt giống vào tâm trí của chúng ta để sau này chúng ta cũng sẽ nhận được cùng một thứ đó, khi hạt giống chín và vỡ ra.

Điều này hàm ý là bạn có thể gieo người bạn đời tương lai của mình, hoặc thay đổi bất cứ thứ gì bạn muốn về người bạn đời mà bạn đang có – vì tất cả đều xuất phát từ bạn.

Câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên này – câu hỏi quan trọng nhất là ĐÚNG, bạn có thể có bất kỳ người bạn đời nào mà bạn muốn, bất kỳ mối quan hệ nào mà bạn muốn, nếu bạn học được cách gieo trồng đúng hạt giống nghiệp ấy. Và đó chính là nội dung của 100 câu hỏi mà bạn tìm thấy trong cuốn sách này. Mỗi câu trả lời cho từng câu hỏi của 1 ai đó là một lần bạn được học thêm một điều về kỹ thuật gieo trồng hạt giống nghiệp. Hệ thống này sẽ hiệu quả bất cứ lúc nào – Đó là lý do tại sao nó khác so với tất cả những gì bạn từng thử trước đây.

— Hàng tuần mình sẽ ra video tóm tắt 1 câu hỏi trong cuốn sách “Nghiệp tình yêu”. Đây là 1 cuốn sách vô cùng hay và giá trị! Hãy đăng ký kênh youtube Hằng SN (Tại đây) hoặc follow blog của mình để được nhận thông báo về những video tóm tắt sách hay và giá trị nhất nhé!

Đăng ký để nhận bài viết mới

Cảm ơn các bạn và hẹn gặp lại vào tuần sau!

Be yourself, always

Hằng SN


0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *