MÌNH MUỐN CÁI GÌ?

Đầu năm mới thường là thời điểm mọi người lập mục tiêu, lên kế hoạch và hào hứng đón một năm mới đến!

Trước khi lập mục tiêu năm mới, có 1 câu hỏi mà từ rất lâu rồi lúc nào mình cũng trăn trở:

Mình muốn cái gì?

Trước kia, nói đến mục tiêu, mình thường hay nghĩ đến mục tiêu tài chính.

Một khoản tiền, một số tiền nhất định!

Nhưng, có tiền để làm gì?

À, dĩ nhiên mình sẽ dùng nó để mua nhà, mua xe, mua những món đồ mình thích…

Rồi thế nào nữa?

Chẳng nhẽ cuộc sống chỉ là sự truy đuổi theo những hưởng thụ vật chất này?

Ngày xưa, thời ông bà mình phải phấn đấu cả đời để có đủ cơm ăn, áo mặc!

Thời bố mẹ mình cũng phải phấn đấu cả đời để mua được căn nhà, chiếc xe!

Giờ đến thời đại của bọn mình, khi mà mọi người có thể dễ dàng có được những thứ mà ngày xưa, ông bà bố mẹ mình phải mất cả cuộc đời để phấn đấu – thì – sau đó sẽ là gì?

Chẳng nhẽ cả cuộc đời chỉ xoay vòng quanh việc đi làm, kiếm tiền, mua sắm và…hết.

Ai là người sẽ có lợi nhất trong vòng xoáy này?

Chắc hẳn là những người bán hàng, những người luôn chi mạnh tay cho các kênh truyền thông để họ nói rằng chúng ta trông sẽ thật thảm thương nếu thiếu món đồ này, nếu không sở hữu sản phẩm kia!

Chẳng nhẽ cả cuộc đời chúng ta chỉ là sự truy tầm hưởng thụ những tiện ích vật chất ngày càng xa xỉ, cá nhân hóa hơn nữa?

Có 1 căn nhà rồi thì sẽ muốn có 2,3,5,7 căn nhà nữa?

Có 1 chiếc xe rồi sẽ muốn có 2,3 chiếc xe, hoặc là muốn thêm có phi cơ, phi thuyền riêng nữa?

Có sai không khi ham muốn có những điều này?

Không sai!

Nhưng sẽ là sai khi chúng ta nghĩ cuộc đời của mình chỉ gói gọn trong những món đồ vật chất này!

Sẽ là sai khi bạn dùng cả cuộc đời để chạy theo những thứ hư ảo thời thượng này!

Nhiều lúc mình nghĩ, việc chúng ta ra sức kiếm tiền để có thêm nhiều căn nhà, như kiểu ngày xưa thời tiền sử, tổ tiên của chúng ta tranh nhau những cái hang đá vậy! Thời nay, có ai còn đi tranh nhau hang đá không?
Thế mà ở thời tiền sử, có được 1 chiếc hang đá là cả 1 niềm tự hào ghê gớm ?

Cũng như vậy, việc chúng ta luôn muốn thay đổi xe, có chiếc này rồi sẽ muốn chiếc xe khác to hơn, mới hơn, hoành tráng hơn, không khác gì việc ngày xưa, chúng ta mua những cỗ xe ngựa thật đắt tiền. Và đến nay, có ai còn tự hào khi sở hữu một cỗ xe ngựa đi trên đường không?

Nhìn vào lịch sử, chúng ta sẽ thấy, những thứ mà chúng ta đặt trọn công sức, thời gian, tiền bạc, hạnh phúc của mình vào nó, là những thứ thật sự không chắc chắn, dễ thay đổi biết bao!

Khi chúng ta nghĩ về mục tiêu, đa phần chúng ta sẽ nghĩ về việc người khác sẽ nhìn mình ngưỡng mộ như thế nào khi mình đạt được mục tiêu/sở hữu được tài sản đó, hơn là việc TA THẬT SỰ MUỐN GÌ trong cuộc đời này!

BẠN MUỐN GÌ TRONG CUỘC ĐỜI NÀY!

Thật ra, thứ mà chúng ta cùng muốn theo đuổi trong cuộc đời này, chính là HẠNH PHÚC.

Chỉ có điều, do sự tác động của xã hội, sự lấn át của những tiếng nói bên ngoài, nên chúng ta đã mặc định, hạnh phúc là khi mình có thật nhiều tiền, thật nhiều tài sản, khi mình làm những người xung quanh “lác mắt” vì những gì mình đang sở hữu, khi mình ngẩng cao đầu và ở trên đỉnh của vinh quang!

Nhưng chẳng lẽ, cuộc đời của chúng ta chỉ có như vậy?

Chúng ta dùng toàn bộ sức lực để có thêm thật nhiều căn nhà, chẳng khác gì người tiền sử ngày xưa dùng cả cuộc đời để có thêm thật nhiều hang đá cho bộ lạc mình!

Vậy sự tiến hóa của chúng ta ở đây là gì? Có lẽ nào ta vẫn chỉ đang làm 1 việc không khác gì người tiền sử ngày xưa?

Chúng ta được sinh ra trong cuộc đời này, chắc chắn phải có 1 ý nghĩa nào đó, chứ đâu thể là những sự truy tầm vật chất theo vòng xoáy ngày càng đi lên này?

Có bao giờ bạn tự hỏi mình câu đó?

Với bản thân mình, khi thật sự xem xét lại, mình nhận ra, nhu cầu vật chất của bản thân thật sự rất đơn giản: 1 chỗ để ngủ, vài bộ quần áo để mặc, ngày ăn 3 bữa!

Thật sự nếu loại bỏ yếu tố “người khác” trong cuộc đời mình, mình không phải chưng diện, không phải “thể hiện đẳng cấp” với những người mình không thích, thì nhu cầu của mình thật ra rất đơn giản!

Vậy mình đang tìm kiếm điều gì trong đời? Hạnh phúc của mình nằm ở đâu?

HẠNH PHÚC Ở ĐÂU?

Khi quấn gọn mình, trả mình về những thứ cơ bản nhất, mình nhận ra 1 điều thật đơn giản!

Hạnh phúc của mình, nằm trong từng khoảnh khắc nhỏ bé hàng ngày!

Là khi mình được hít hà mùi thơm của con, là khi mình được vẽ, là khi mình viết bài viết này, là khi mình biết được 1 vài người bạn của mình đang dần nhận ra những thứ này và đi về với những giá trị cơ bản, giá trị đích thực bên trong con người họ!

Hạnh phúc của mình không nằm ở 1 đích đến nào khác!

Mình vẫn có mục tiêu, vẫn có kế hoạch để đạt được mục tiêu đó!

Nhưng mình không giới hạn hạnh phúc của mình chỉ ở mục tiêu đó, mình không bắt bản thân phải khổ cực và chỉ được hạnh phúc khi đạt được mục tiêu!

Không!

Mình chọn hạnh phúc ngay trên hành trình đi đến mục tiêu đó, ngay trên từng bước chân mỗi ngày của mình, ngay trong từng hành động nhỏ mình làm!

Nếu ai đó hỏi bạn về giây phút hạnh phúc nhất, có bao giờ trong đầu bạn chỉ lóe lên là lúc bạn đạt được điều này, thứ kia?

Hay nó là những giây phút bạn sống thật chậm rãi, tận hưởng những món quà thiên nhiên đơn giản đang bày vẽ trước mặt. Hay là khi bạn quan sát con và thấy 1 nụ cười tươi tắn của con?

Hạnh phúc thật ra rất đơn giản, chỉ cần bạn cho phép nó có mặt, cho phép nó không bị bó hẹp ở cuối con đường, thì nó sẽ trải dài khắp con đường bạn đang đi!

Ngay bây giờ và ở đây!

Hãy lắng nghe và cho phép mình, được thật sự chạm vào điều mình muốn và sở hữu nó. Ngay bây giờ và ở đây!

Be yourself, always!

Hằng SN


Nếu bạn yêu thích những bài viết của mình, hãy đăng ký email để được nhận thông báo về những bài viết mới nhất của mình nhé. Mình sẽ post bài đều đặn vào thứ Tư hàng tuần. Cảm ơn các bạn và hẹn gặp lại các bạn vào thứ Tư tuần sau!

Đăng ký để nhận bài viết mới

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *