NHIỀU TIỀN HƠN HAY NHIỀU THỜI GIAN HƠN?

Tuần rồi, mình có đọc 1 bài post ngắn rất thú vị của cô Tara McMullin về chủ đề trên.

Vì bài post bằng tiếng Anh nên mình dịch lại 1 đoạn để mọi người đọc:

BẠN MUỐN CÓ NHIỀU TIỀN HAY NHIỀU THỜI GIAN HƠN?

Năm 1930, nhà kinh tế học John Maynard Keynes đã dự đoán rằng trong 100 năm nữa , chúng ta không phải làm việc nhiều hơn 15h/tuần để có 1 cuộc sống thoải mái hơn.

Ông ấy đã nhìn thấy năng suất và hiệu quả công việc tăng nhanh nhờ cách mạng công nghiệp hóa và tin tưởng chắc chắn rằng nhịp điệu tăng đó sẽ còn tiếp tục.

Nếu chúng ta có thể tạo ra cùng 1 kết quả trong thời gian ít hơn, thì chúng ta sẽ phải làm việc ít hơn và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn, có phải vậy không?

Ông Keynes tin rằng rất ít người sẽ lựa chọn tích cóp gom góp (tiền và đồ đạc) quá mức dư thừa thay vì việc dành thời gian tận hưởng vui vẻ hạnh phúc.

Nhưng ông cũng nêu ra 1 lời cảnh báo:

“Chúng ta đã được huấn luyện quá lâu cho việc tranh đấu hơn là tận hưởng”.

Và điều gì đã xảy ra?

Ông Keynes đã đúng về năng suấthiệu quả công việc. Xã hội ngày nay chúng ta có thể làm được nhiều hơn rất nhiều thứ so với ông Keynes có thể tưởng tượng.

Nhưng Keynes đã không dự đoán được mức tiêu dùng cá nhân còn tăng trưởng nhanh hơn như thế nào.

Để đưa ra lựa chọn giữa việc sở hữu nhiều đồ đạc hay thời gian hơn, thường chúng ta lựa chọn sở hữu nhiều đồ đạc hơn.

(Tôi biết, nhiều khi bạn còn không nhận ra mình đã lựa chọn điều này!)

Tuy nhiên, mặc dù chúng ta làm việc để có được nhiều hơn (để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của mình), nhưng nhiều người trong chúng ta chưa bao giờ cảm thấy mình có đủ cả.

Phóng viên Ezra Klein đã chỉ ra điều này:

“Ở Mỹ, vấn đề của nền kinh tế đã tác động rất nhiều đến cuộc sống của mỗi cá nhân không phải là chúng ta không có đủ. Vấn đề là chúng ta không bao giờ có đủ bằng những người đang có nhiều hơn!”

Và khi ngày càng nhiều các nhu cầu cá nhân trở thành tư nhân hóa, việc tiêu thụ không còn là sự LỰA CHỌN mà trở thành BẮT BUỘC. Thời gian của chúng ta bị phủ kín bằng công việc để có thể kiếm tiền chi trả cho những nhu cầu của cuộc sống.

Chúng ta đang sống 1 cuộc sống, mà không có cả tiền lẫn thời gian!

TIỀN HAY THỜI GIAN?

Đọc xong bài post này, mình cảm thấy rất thú vị!

Dự đoán của Keynes, rằng với mức độ công nghiệp hóa như thời điểm năm 1930, thì có lẽ đến năm 2030, chúng ta chỉ cần làm chưa đến 2 ngày/tuần là đã có 1 cuộc sống thoải mái rồi.

Tuy nhiên, chưa cần đến mốc năm 2030, chúng ta cũng đã có thể nhìn thấy, điều này là không khả thi.

Đúng là với sức mạnh của máy móc và công nghệ, năng suất công việc của chúng ta đã tăng đến mức không tưởng. Nhưng dường như, chưa có ai dự đoán là mức tiêu dùng cá nhân còn tăng nhanh mức tăng năng suất công việc.

Và cứ như thế này, vòng tròn của việc kiếm tiền – mua sắm – tiêu thụ – kiếm tiền cứ như một cơn lốc xoáy khổng lồ, đi đến đâu là cuốn theo bao nhiêu người đến đó, và 1 khi đã bị cuốn vào, là chúng ta chỉ có đi sâu vào vòng xoáy, chứ hiếm khi thoát ra được nó.

Để đến cuối cùng, khi còn rất ít thời gian, chúng ta mới nhận ra rằng, ở trong vòng xoáy này, chúng ta không có gì cả. Không có tiền, không có thời gian!

 Không đủ tiền để mua những thứ chúng ta muốn và không đủ thời gian để tận hưởng những thứ chúng ta mua.

Chúng ta kiếm tiền để mua được căn nhà, nhưng khi có được căn nhà thì chúng ta không có thời gian để ở trong đó, mà phần lớn thời gian chúng ta lao ra ngoài kiếm tiền để tiếp tục mua những thứ chúng ta chưa có.

Vậy nên chọn gì? Tiền hay thời gian?

Với mình, mình chọn cả 2.

Nhưng mình không chọn đi vào vòng xoáy kia.

Mình chọn có cả 2, ngay bây giờ và ngay lúc này, chỉ bằng 1 từ đơn giản…

BIẾT ĐỦ

Biết đủ luôn là chìa khóa đầu tiên, là chiếc phanh hãm bạn lại trước khi bạn kịp nhảy bổ vào “vòng xoáy bất tận” ở trên.

Chúng ta ai cũng có 24h/ngày, nhưng thật buồn cười khi chúng ta ngày càng có cuộc sống đầy đủ thì lại càng không có thời gian để tận hưởng cuộc sống đó!

Chúng ta dùng thời gian để kiếm tiền mà biết chắc sau này mình có dùng tiền cũng không mua lại được thời gian!

Như các nhà tỷ phú từng nói sẵn sàng trả bất cứ giá nào để mua lại tuổi trẻ của mình.

Nhưng một khi các bạn biết đủ, các bạn không phải chạy theo những điều “trái ngược” này nữa, đơn giản là có được cả 2, tiền và thời gian, trong từng ngày sống của mình.

Đừng nhìn theo những tấm biển quảng cáo, đừng để mình bị nhấn chìm vào “biển mạng xã hội” với “Chồng nhà người ta”, “nhà người ta”, để luôn đặt nhu cầu của mình theo những đoạn phim quảng cáo, theo những tiêu chuẩn của “nhà người ta” trên mạng xã hội.

Cuộc sống có thể là 1 cuộc đua, nhưng không phải là bạn đua với người khác, mà bạn đua với chính mình.

Bạn chỉ cần làm tốt hơn chính mình ngày hôm qua, cảm thấy bình an hơn ngày hôm qua, hạnh phúc với những điều giản dị hơn, là bạn đã thắng chính mình ngày hôm qua.

Bạn không cần làm cho ai ghen tỵ, chỉ cần làm cho chính mình ngày hôm qua ghen tỵ!

Có thể bạn sẽ trả lời: Nhưng tôi chưa có nhà, chưa có xe, chưa có cái này, cái kia, chưa có những cái tối thiểu…

Nếu bạn nhìn kỹ, tiêu chuẩn “những cái tối thiểu” của bạn sẽ thay đổi.

Nhu cầu thật sự của bạn, không nhiều như bạn nghĩ, không nhiều như các kênh truyền thông quảng cáo, không nhiều như “nhà người ta” trên mạng xã hội.

Hãy biết ơn những thứ bạn có, biết đủ và hài lòng với những thứ mình có!

Nhưng không phải là bạn phải bằng lòng, dậm chân tại chỗ!

Bạn vẫn có thể có mục tiêu, có những món đồ cần sở hữu, vẫn cần thêm quần áo, nhà cửa, xe cộ…

Nhưng đừng “dính mắc” với nó, đừng coi nó là “của tôi”, đừng gắn cho nó tấm biển “hạnh phúc” ở đó, đừng để chỉ khi nào bạn có nó thì bạn mới hạnh phúc!

Bạn có thể hạnh phúc ngay bây giờ với 24h mỗi ngày của mình…

Bạn vẫn đi làm kiếm tiền, bạn vẫn sử dụng thời gian của mình, vẫn trên hành trình đi đến mục tiêu, nhưng bạn không còn vội vàng, hối hả, không còn bị dồn dập bởi cảm giác thiếu thốn, không bao giờ có đủ nữa!

 Bạn thong thả, tận hưởng từng bước chân trên hành trình này, vì bạn biết mình đang trọn vẹn với từng giây phút sống.

Bạn đã CÓ ĐỦngay bây giờ và ở đây!

 Vì chính bạn đã là hiện thân của sự đủ đầy – chỉ cần bạn cho phép, và biết ơn chính mình vì đã ở đây lúc này!

Để kết thúc bài post này, mình giới thiệu đến bạn bộ phim ngắn (4 phút) Happiness – kể về 1 chú chuột đánh đổi tất cả để chạy theo những thứ mà chúng ta vẫn gọi là “hạnh phúc”.

kết cục của chú là gì? Hãy tự theo dõi và cảm nhận nhé!

Đừng quên hỏi mình:

Ta có phải là chú chuột đó không?

Be yourself, always!

Hằng SN


Nếu bạn yêu thích những bài viết của mình, hãy đăng ký email để được nhận thông báo về những bài viết mới nhất của mình nhé. Mình sẽ post bài đều đặn vào thứ Tư hàng tuần. Cảm ơn các bạn và hẹn gặp lại các bạn vào thứ Tư tuần sau!

Đăng ký để nhận bài viết mới

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *