THÁNG 1 CỦA MÌNH!

Tháng 1 của bạn là...

Hôm nay là ngày 31/01, ngày cuối cùng của tháng 1/2021 rồi!

Tháng 1 của bạn như thế nào? Nếu được đặt tên cho tháng 1 của mình, bạn sẽ đặt tên nó là gì?

Tháng 1 của mình, nếu được đặt tên, mình sẽ đặt tên nó là “TỈNH THỨC

Sự TỈNH THỨC đến với mình qua 2 cuốn sách: “Thức tỉnh mục đích sống” và “Làm cha mẹ tỉnh thức” cùng bộ phim “Soul

Sự Tỉnh thức đến với mình qua những khoảnh khắc thức tỉnh từ những tình huống rất nhỏ trong đời sống.

Ví dụ như hôm qua, khi mình đang rửa bát.

Vô tình đánh rơi cái đĩa bé, tưởng không sao. Nhưng lát sau nhìn lại, hóa ra cái đĩa đã bị sứt 1 góc nhỏ.

Giật mình nhận ra: “Tại sao mình đánh rơi cái đĩa?” hay đúng hơn là “Mình đang làm gì đây?”

Câu hỏi  “Ta đang làm gì đây?” chắc sẽ là câu hỏi đi xuyên suốt với mình để nhắc nhở mình tỉnh thức hơn trong từng giây phút hiện tại.

Khoảnh khắc mình tự hỏi mình là khoảnh khắc mình chợt nhận ra mình đã mất tỉnh thức trong giây phút ngay trước đó.

Nếu có sự tỉnh thức, chú tâm vào việc rửa bát, có mặt, hiện diện với những gì mình đang tiếp xúc, chắc hẳn mình đã không làm rơi cái đĩa.

Trong giây phút không tỉnh thức đó, mình đã đánh mất tất cả những gì mình có trong giây phút hiện tại, đó là tiếp xúc với sự sống trong giây phút đó.

Nhìn lại cả hành trình, đúng là mình không có gì nhiều hơn là giây phút này, giây phút mình đang sống, đang có mặttiếp xúc với sự sống xung quanh.

Không có mặt trong việc rửa bát, mình chỉ làm sứt 1 cái đĩa. Nhưng rồi sẽ là không có mặt bên con, bên chồng, bên người thân, mình còn làm “sứt mẻ”, còn “đánh mất” những gì nữa? Con có bao giờ nhỏ lại để mình mãi chơi cùng hay người thân mình có bao giờ ở mãi bên cạnh chờ đến giây phút mình tỉnh thức, hiện diện và có mặt cùng họ???

Nếu sống tỉnh thức, trong từng giây phút, bạn sẽ không làm sứt chiếc đĩa, không quên chìa khóa hay điện thoại đặt đâu, không hứa những lời hứa mình không thể thực hiện, không tự gây đau khổ cho mình và những người xung quanh bằng những lời nói hành động khi bị cơn cảm xúc khống chế…

Trong thời đại hiện nay, nhất là trong những ngày cuối năm này, khi ai ai cũng bận rộn chạy hết chỗ này đến chỗ kia, thật khó để người ta có thể chậm lại, sống tỉnh thức và ý thức với những gì mình làm, dù là nhỏ nhất.

Nhưng nó không phải là không thể, chỉ cần bạn như mình, tập hỏi bản thân 1 câu hỏi duy nhất: “Mình đang làm gì đây?” hoặc đơn giản là chấp nhận cho bản thân trải nghiệm những gì nó vẫn làm theo quán tính, nhưng đằng sau đó, bạn có sự nhận thức rằng mình đã làm nó 1 cách không tỉnh thức. Đó sẽ là bước đầu tiên dẫn ta đến một con đường, lối sống tỉnh thức hơn, trân quý sự sống của chính ta bằng cách sống trọn vẹn với từng giây phút của hiện tại, tiếp xúc trọn vẹn với những con người, cảnh vật, đồ vật xung quanh mà không bị những dòng duy nghĩ miên man khống chế làm chủ.

Sống tỉnh thức, có thể bạn sẽ không làm được rất nhiều việc như trước kia, nhưng bạn sẽ CÓ được….

Những niềm an vui thật sự khi có mặt bên ngươi thân

Những khoảng sống chậm, bình lặngvui vẻ với những niềm hạnh phúc đơn giản

Những khoảng trống cho tâm hồn nghỉ ngơi, thả lỏng, không nghĩ ngợi hay suy tính nhiều…

Và bạn sẽ BỚT được

Những áp lực lo âu căng thẳng khi phải làm nhiều việc 1 lúc

Những mệt mỏi, những lúc gồng mình vì nghĩ mình đang phải hi sinh cho ai đó

Những giây phút lơ đễnh, những hành động vô thức, những câu nói gây đau lòng người khác

Cuộc sống là vậy. THÊM là BỚT BỚT cũng là THÊM. Quan trọng là bạn CHỌN thêm cái gì và bớt cái gì trong cuộc sống của mình?

Mình thì đơn giản là chọn THÊM những thứ nuôi dưỡng tâm hồn mình và BỚT những thứ làm tổn hại đến năng lượng, tinh thần. Chỉ đơn giản bằng cách tập đưa đến thật nhiều khoảnh khắc sống TỈNH THỨC, sống trọn vẹn trong từng giây phút vào cuộc đời của mình.

Suy cho cùng thì cuộc đời ngắn ngủi lắm. Khi nhìn lại, ta sẽ có gì ngoài những giây phút tỉnh thức, trọn vẹn ngắm mặt trời mọc, ngắm nhìn cỏ cây mây trời hay lặng lẽ ngắm nhìn sự hiện diện của người thân bên cạnh mình???

Cảm ơn tháng 1 – tháng gõ cửa cho sự TỈNH THỨC bên trong con người mình!!!

Be yourself, always

HangSN

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *