Hôm nay là ngày cuối cùng trong “kỳ nghỉ dài” 6 tháng của mình!

6 tháng “cách ly” là cách gọi vui mình đặt cho 6 tháng nghỉ thai sản của mình.

Đây là cơ hội tốt để mình nhìn lại 6 tháng vừa qua, mình đã làm và học hỏi được những gì từ trải nghiệm quý giá này!

Thật ra nếu bạn định tìm kiếm những điều lớn lao to tát, thì có lẽ post này sẽ không có gì đáp ứng được nhu cầu đó. Nó chỉ viết về những điều bình thường nhỏ bé, những thứ mình đã nhận ra và được trải nghiệm trong nửa năm ở nhà cùng con!

1. Làm quen với nhịp sống mới!

Một em bé xuất hiện sẽ thay đổi nhịp sống của gia đình – mãi mãi về sau!

Đương nhiên mình cũng không phải ngoại lệ!

Gia đình mình chào đón em bé Bơ vào tháng 3/2021. Và từ đây, cả nhà cùng học cách làm quen với 1 nhịp sống mới! Mọi cử động phải nhẹ nhàng khẽ khàng hơn vào giờ em bé ngủ, bố phải mở tủ quần áo nhẹ nhàng hơn, chị phải nói nhỏ hơn…

Nhất là vào những ngày đầu tiên đón con về, tưởng tượng như mình đang ở múi giờ số 7 thì con đang sinh hoạt theo múi giờ số …0. Sẽ chẳng có công cụ hay biện pháp nào ngoài việc lắng nghe con và đưa con dần dần từng nhịp về “múi giờ” cùng với gia đình.

Và cũng chẳng có 1 sự so sánh hợp lệ nào giữa em bé này với em bé kia, vì tưởng tượng như mỗi bé có 1 khung giờ khác nhau, em bé ở múi giờ số 6 đương nhiên sẽ nhanh về múi giờ số 7 hơn em bé đang ở múi giờ số 0.

Điều lớn nhất mình học trong quá trình này là sự chú tâm, quan sát! Gia đình nhỏ của mình đã làm quen với 1 nhịp sống mới, với sự gia nhập của 1 thành viên mới!

2. Câu hỏi ám ảnh

6 tháng này cũng cho mình 1 trải nghiệm vô cùng quý giá về thời gian!

Theo 1 nghĩa nào đấy, trong 6 tháng này, mình giống như 1 người “nghỉ hưu”, được tự do hoàn toàn về thời gian và tài chính!

Nó đưa mình đến một câu hỏi quan trọng: “Nếu tiền bạc và thời gian không là vấn đề, mình sẽ làm gì?”

Trong cuộc sống hàng ngày, việc vừa đi làm vừa chăm sóc gia đình, con cái lấy hầu như gần hết thời gian của mình, mình “bận rộn” và không có nhiều thời gian để suy nghĩ về những câu hỏi thật sự quan trọng với mình.

Nhưng trong 6 tháng này, sau khi đã quen với em bé, quen với nhịp sống mới, câu hỏi này bắt đầu xuất hiện và ám ảnh mình nhiều hơn.

Đâu cần phải đến 50, 55 tuổi mới được nghỉ hưu, mới được nghĩ về những điều này? Chẳng phải nếu có câu trả lời sớm thì sẽ tốt hơn sao?

Sau cùng, điều gì là quan trọng nhất với mình?

Nếu 6 tháng này là 6 tháng cuối cùng mình được sống, mình sẽ làm gì với nó?

Khi đặt mình vào những thứ thật sự quan trọng như sự sống và cái chết, bạn sẽ thấy 1 câu nói khó chịu, 1 hành động khiếm nhã, hay những gì người ta nghĩ, người ta nói về mình… sẽ chẳng đáng để bạn dành thời gian sống ít ỏi của mình cho nó!

Khi đối diện với câu hỏi này, 1 cách tự nhiên, những điều lo lắng sợ hãi luẩn quẩn sẽ hoàn toàn biến mất, chỉ còn lại những gì thật sự quan trọng và ý nghĩa với chính bạn!

Chính nhờ câu hỏi ám ảnh này mà trong thời gian qua, mình đã chọn chia sẻ nhiều hơn. Chia sẻ về những góc nhìn, những bài học, chia sẻ về hành trình nuôi dạy con cái và phát triển bản thân, chia sẻ về sketchnote, về những giá trị mà mình có thể mang đến và giúp cho cuộc đời của người khác có giá trị hơn!

Mình tìm thấy những thứ mình yêu thích và cả những thứ khiến mình nản lòng!

Nhưng mình không hối tiếc, vì nó đều đáng giá!

Mình chọn chia sẻ như 1 cách để lại “dấu chân” trên hành trình mình đi, để biết đâu, nó giúp ích cho 1 ai đó cũng có những vấn đề, những khó khăn, những sự vật vã như mình đã từng!

Chỉ cần giúp được 1 người thôi, thì blog này và những gì mình đang chia sẻ mỗi ngày, cũng là thành công lắm rồi!

3. Tái kết nối

Mình tin trong cuộc đời mỗi ngày, có 3 loại kết nối quan trọng mà mỗi người đều cần phải học: Kết nối với chính mình, kết nối với người khác và kết nối với thiên nhiên

Kết nối với chính mình

6 tháng này, mình dành nhiều thời gian nghỉ ngơi cho bản thân và tạm “ngắt kết nối” với thế giới bên ngoài để tái kết nối với chính bản thân mình.

Mình dành cho bản thân những khoảng thời gian ngồi tĩnh lặng mỗi sáng và mỗi tối, lắng nghe chính mình nhiều hơn.

Im lặng và lắng nghe những gì thật sự quan trọng với mình lên tiếng. Mọi thứ đã luôn ở đó, chỉ cần bạn im lặng và lắng nghe!

Kết nối với người khác

Chính nhờ việc viết lách, chia sẻ nhiều hơn nên mình cũng tái kết nối được với những người bạn mà đã lâu không gặp. Thật sự nó mang đến cho mình những mối quan hệ chất lượng hơn!

Khi mình bắt đầu chia sẻ về những gì mình nghĩ, mình đọc, mình xem, mình biết là nó sẽ không phù hợp với số đông, cũng không thu hút bằng những video hài hước hay những bức ảnh “sống ảo” của mình trước kia.

Nhưng điều mình không biết là nó lại thu hút sự chú ý của những người bạn “giống mình” – những người luôn muốn học hỏi, trải nghiệm và lớn lên mỗi ngày!

Mình nhận được những tin nhắn hỏi về những cuốn sách mình đọc, hỏi mượn sách hay hỏi về cách nuôi dạy con, cách đồng hành với con…

Điều này khiến mình rất vui vì nó giúp mình chia sẻ và kết nối với những mối quan hệ thật sự sâu sắc và chất lượng hơn!

Kết nối với thiên nhiên

Thời gian ở nhà cũng là lúc mình chăm sóc nhiều hơn đến những chậu cây nhỏ của mình, gửi gắm tình yêu và cả năng lượng cùng làn nước mát lành tưới cho cây mỗi ngày!

Mình cũng đón nhận những buổi sáng mát mẻ, những tia nắng chói chang hay những làn gió thổi ùa vào ban công!

Cuộc sống với những khối bê tông và “căn hộp” khép kín khiến cho mình có cảm giác mình có thể sống tốt mà không cần thiên nhiên!

Nhưng sự thật có phải như vậy? Chỉ cần không có không khí trong 1 phút, không có nước uống trong 1 ngày thôi hay mặt trời biến mất trong 1 ngày thôi, mọi thứ sẽ đóng băng và không còn tồn tại nữa, nói gì đến 1 con người nhỏ bé như mình!

Vậy nên, mình bắt đầu học cách quý trọng và nâng niu những món quà tuyệt vời của thiên nhiên nhiều hơn.

Tái kết nối với thiên nhiên cũng chính là cách tái kết nối với chính mình!

4. Sống chậm hơn

Trong 6 tháng này, mình thật sự phải sống chậm hơn để phù hợp với nhịp sống của con – 1 em bé rất cần được hỗ trợ, chăm sóc từ a đến z!

Mình thật sự phải bỏ bớt những việc muốn làm, 1 danh sách dài bất tận, để thật sự có mặt bên con, theo dõi con từ cái nắm tay đầu tiên đến cái mút tay đầu tiên của con, theo dõi cái trở mình của con, cái lẫy đầu tiên của con và vô số những kỹ năng mới và sự biến đổi nơi con mỗi ngày!

Mình đặc biệt rất thích nhìn vào đôi mắt con, đôi mắt trong veo, luôn hiện diện, luôn có mặt, như nhắc nhở mình: “Con đang ở đây, hãy ở đây bên con!”

Mình thôi day dứt trong những điều dở dang, mình tạm dừng mong muốn đọc nhiều hơn, viết nhiều hơn. Mình thôi không còn cáu giận hay hậm hực chính mình khi đang viết dở thì con dậy khóc hay ngày hôm nay muốn làm nhiều thứ quá mà chưa thể làm được 1 việc nào vì trông con…

Đơn giản, mình chỉ học cách chậm lại, hít thở sâu, và sống nhiều hơn! Sống thật sự trong khoảnh khắc, chứ không còn là sự sống chỉ ở cơ thể này nhưng tâm trí vẫn đang mải miết ở 1 hành tinh xa.

6 tháng cùng con đã dạy cho 1 người “luôn muốn nhanh” như mình những bài học quý giá về giá trị của việc “sống chậm” cùng con!

Nhìn lại 6 tháng này, mình thật sự thấy biết ơn vì mình đã được khám phá, trải nghiệm và cảm nhận nhiều hơn.

Mình được trưởng thành hơn, thông qua con và mỗi khoảnh khắc cuộc sống.

Con luôn là người bạn đồng hành, chứ chưa bao giờ là “người cản trở” hay là lý do để mình viện cớ không làm những việc mình thật sự muốn làm!

Biết ơn con và 6 tháng ý nghĩa!

Sẽ như thế nào sau 6 tháng này?

“Một ngày nào đó, khi nhìn lại, người ta sẽ hối tiếc vì những điều đã không làm chứ không phải những điều đã làm”

Tại thời điểm này, câu nói này đúng hoàn toàn với mình!

Ngày mai là thời gian mình back to work, quay trở lại công việc, chia đôi thời gian của mình cho cả công việc lẫn gia đình!

Liệu mình có tiếp tục viết blog, làm youtube, chia sẻ những trải nghiệm như mình đã làm trong 6 tháng vừa qua?

Câu trả lời là:….Yes!!!

Mình vẫn tiếp tục làm những điều này. Vì như mình nói ban đầu, việc chia sẻ của mình là cách để mình để lại “dấu vết” trên hành trình trưởng thành nhằm 1 mục đích duy nhất: Giúp đỡ những ai từng như mình!

Về BLOG:

Trong thời gian sau này, dù sẽ phải sắp xếp lại để cân bằng giữa công việc, gia đình và việc chia sẻ, mình sẽ vẫn định kỳ đăng bài viết mới vào thứ Tư hàng tuần trên blog này. (Nếu các bạn muốn nhận được thông báo về bài viết mới của mình thì hãy để lại email ở bên dưới, mình sẽ gửi cho bạn vào thứ Tư hàng tuần nha!)

Bên cạnh đó, mình cũng có ý định mở chuyên mục “Chuyện thứ Hai tuần này” là tập hợp những câu nói ngắn, 1 vài trích dẫn từ cuốn sách mình đang đọc hay 1 trải nghiệm nhỏ của mình trong tuần có thể gửi đều đặn đến bạn vào thứ Hai hàng tuần, giúp bạn bắt đầu 1 tuần mới với nhiều năng lượng tích cực và yêu thương hơn! (Nếu bạn hứng thú, hãy để lại email để được nhận thông báo nha, mình dự định sẽ bắt đầu từ cuối tháng 9, đầu tháng 10/2021)

YOUTUBE

Youtube vẫn là nơi mình tóm tắt những cuốn sách hay bằng sketchnote. Vì việc đọc sách và làm video khá tốn thời gian nên tầm 1 tháng mình có thể ra 1 video mới, hi vọng sẽ hữu ích với các bạn ?

Bên cạnh đó, mình cũng có ý tưởng mở kênh podcast, nơi mình chia sẻ những bài học thông qua việc nuôi dạy con và thông qua những cuốn sách. Vì có nhiều thứ vốn có thể nói dễ dàng hơn là việc viết ra hoặc làm video! Đây cũng là 1 thử thách nhỏ mình muốn tự đặt ra cho chính mình!

Tadaaa! Nếu bạn đã đọc đến đây, mình thật sự rất biết ơn bạn vì đã dõi theo và đón nhận những bài viết của mình! Chính sự ủng hộ của bạn đã trở thành nguồn động lực để mình có thể đọc, viết, làm video và chia sẻ nhiều hơn!

Cảm ơn bạn vì đã là 1 phần trên hành trình trải nghiệm và lớn lên của mình mỗi ngày! Rất mong một ngày nhìn thấy sự chia sẻ và lớn lên của chính các bạn – những người đã yêu quý và truyền động lực cho blog của mình!

Hẹn gặp lại các bạn vào thứ Tư tuần sau nha!

Be yourself, always!

Hằng SN


Nếu bạn yêu thích những bài viết của mình, hãy đăng lý email để được nhận thông báo về những bài viết mới nhất của mình nhé. Mình sẽ post bài đều đặn vào thứ Tư hàng tuần. Cảm ơn các bạn và hẹn gặp lại các bạn vào thứ Tư tuần sau!

Đăng ký để nhận bài viết mới


0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published.