Đây là câu hỏi đầu tiên đập vào mắt mình khi mình đọc cuốn sách “Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông” của Richard Nicholls. (Nhân tiện đây là 1 cuốn sách rất thú vị và dễ tiếp cận trong vấn đề làm chủ cảm xúc)

Bạn tiết lộ mấy phần của cuộc sống thật sự của mình với thế giới bên ngoài?

Đây thật sự không phải là 1 câu hỏi dễ dàng.

Bạn nghĩ mình đang tiết lộ 50%-70% hay 80-90%? Làm gì tôi cũng up lên facebook, Instagram mà. Có gì đâu mà giấu?

Có thật sự như vậy?

Bạn có đăng ảnh khóc lóc của mình lên mạng xã hội không?

Bạn có viết những dòng đầy phẫn nộ về người sếp hay những tình huống trời ơi đất hỡi mà bạn tự rủa thầm trong bụng từ lúc sáng đến giờ không?

Nếu ai đó trên mạng xã hội hỏi bạn gần đây như thế nào, bạn có giãi bãy những trục trặc khó khăn trong cuộc sống của mình, những cuộc chiến âm ỉ thầm lặng trong tim mình, hay chỉ đơn giản nói là: “Tớ ổn, còn cậu thế nào?”

Đa phần mọi người đều có những lúc trải qua những cảm xúc như vậy, những lúc buồn bực, thất vọng, chán nản, những lúc tủi thân, yếu đuối và bất lực, nhưng họ sẽ không đăng bất cứ điều gì về tâm trạng của mình. Hoặc giả họ sẽ đăng 1 bức ảnh trên mạng hay 1 câu trích dẫn để che đậy hoàn cảnh hiện tại của mình.

Làm sao để biết đâu là thật và đâu là ảo? Đâu là cuộc sống thật của 1 người và đâu là phiên bản tưởng tượng chỉ tồn tại trên phạm vi facebook của họ?

Chúng ta không thật sự biết!

Nhưng điều quan trọng ở đây là gì?

Cuộc sống trên mạng xã hội không thật như chúng ta vẫn nghĩ!

Hay nói cách khác, cuộc sống của 1 ai đó mà bạn dõi theo trên mạng, thật ra không chỉ là những thứ bạn nhìn thấy trên đó.

Đó chỉ là những thứ họ cho phép bạn nhìn thấy!

Như 1 căn nhà, họ chỉ cho bạn vào những căn phòng đẹp nhất đã được chuẩn bị, bày trí gọn gàng và kĩ càng.

Còn những căn phòng khác, tối tăm, u ám và bừa bộn, chắc chắn là bạn không được biết đến.

Bạn không được biết đến – không có nghĩa là nó không tồn tại.

Thật ra đây cũng là 1 điều tốt! Nếu những gì họ đăng là thật, họ đang giúp chúng ta luôn được đón nhận năng lượng tích cực từ sự tươi vui, hào hứng, những khoảnh khắc đẹp nhất của cuộc đời họ. Ta được xem những trailer, những cảnh quay đẹp nhất từ 1 bộ phim cuộc đời của ai đó.

Nhưng nó sẽ là không tốt, nếu chúng ta nghĩ rằng những đoạn trailer ngắn ngủi đó là cả bộ phim. Khi ta nghĩ rằng cuộc đời người khác chỉ toàn những điều tốt đẹp, cuộc sống của họ chỉ toàn những điều tuyệt đẹp và hạnh phúc, và lôi bản thân vào sự so sánh giữa thật và ảo!

 Khi ta đánh giá cả “căn nhà” của ai đó qua 1 vài căn phòng đẹp đẽ ta được ngắm nhìn, và rồi quay lại nhìn “căn nhà” của mình với sự hậm hực, khó chịu và ghét bỏ!

Ngưỡng mộ cuộc sống tuyệt vời của người khác dường như ngăn cản chúng ta nhận ra chính cuộc sống của mình cũng đang kỳ diệu như thế nào!

Một ví dụ đơn giản và dễ thấy!

Ngày 8/3 vẫn sẽ là 1 ngày bình thường như bao ngày nếu bạn không lên trên facebook và thấy ngập tràn hình ảnh hoa và những món quà xa xỉ. Ban đầu có thể ta chưa có mong muốn gì, nhưng nhìn những thứ long lanh người khác đặt trên mạng, tự nhiên trong ta trỗi dậy ham muốn về 1 thứ ta cho là “bình thường như bao người”. Một cách tự nhiên ta sẽ đặt hình ảnh “chồng nhà người ta” với những chuẩn mực hoa và quà xa xỉ lên “bàn cân so sánh”, rồi bỗng tự mình thấy khó chịu, hậm hực, trách móc, dằn vặt cả chồng và mình.

Mình có kém cỏi gì cô ấy đâu, sao mình không được như vậy!

Hãy thử dừng ở đoạn này!

Có 1 điều bạn cần phải nhớ ở đây:

Những điều bạn nhìn thấy trên mạng không phải luôn là sự thật như bạn vẫn nghĩ.

Quay trở lại câu hỏi đầu tiên: Bạn tiết lộ mấy phần về cuộc sống thật sự của mình trên mạng xã hội?

Nếu bạn ko tiết lộ 100% thì người khác cũng vậy. Nên bạn không thể biết, có thể để “đánh đổi” cho những thứ đẹp đẽ, lung linh đó là những “góc tối” nào. Nên nếu có thể, hãy ngưỡng mộ và chúc mừng họ. Nếu không thể, hãy lướt và bỏ qua, hoặc đừng lướt fb vào những ngày bạn biết mình sẽ khó chịu như vậy. Đừng mang 1 sự khó chịu trời ơi đất hỡi nào từ 1 tài khoản fb trên mạng vào cuộc sống thực của bạn! Thời gian bạn dành cho nó 1-2 tiếng đã là quá nhiều rồi, đừng mất thêm vài tiếng sau đó vì 1 điều gì đó vẫn luẩn quẩn trong đầu bạn nữa.

Phạm vi so sánh của chúng ta chỉ nằm trong cái “biết” của chúng ta.

Trước đây, chúng ta chỉ biết đến người thân, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm loanh quanh khu phố hay 1 vài dãy nhà.

Nhưng giờ đây, với sự phát triển của mạng xã hội, chúng ta biết đến những ngườ banj cahcs chúng ta nửa vòng trái đất. Phạm vi so sánh mở rộng khiến mọi thứ lại càng trở nên khập khiễng hơn!

Bạn không thể biết hết cuộc sống của ai, ngoại trừ của chính bạn!

Thậm chí, nhiều khi, đến cuộc sống của chính mình bạn còn chưa biết rõ.

Liệu bạn có thể thật sự hạnh phúc khi liên tục phải gây ấn tượng với người khác trên mạng chỉ để có cảm giác tự hào về bản thân?

Nếu bạn biết 1 người đang tạo ra phiên bản tưởng tượng của chính họ, 1 phiên bản không tồn tại ngoài phạm vi facebook, liệu bạn có ghen tỵ với họ nữa không?

Vậy nên, quay trở lại với câu hỏi mở đầu bài viết:

Bạn tiết lộ mấy phần của cuộc sống thật sự của mình với thế giới bên ngoài?

Câu hỏi này, mình không nhằm mục đích khuyến khích mọi người dùng mạng xã hội nhiều hơn hay khuyên mọi người nên post tất cả các trạng thái cảm xúc của họ lên fb hay Instagram.

Mình chỉ muốn nhắc nhở bạn rằng:

Khi bạn nhìn thấy 1 điều gì đó tốt đẹp, hào nhoáng, lộng lẫy trên fb, hãy chúc mừng họ.

Nếu không thể chúc mừng, hãy lướt qua họ.

Tuyệt đối đừng mang sự khó chịu, bực bội, ganh ghét vào mình, ám ảnh mình cả khi mình đã rời khỏi facebook.

Đừng để phép so sánh bất thình lình nào khiến bạn chối bỏ hạnh phúc của bạn, hãy tự hào với những gì mình đang có.

Phần đông mọi người vẫn nghĩ 1 cuộc sống bình thường là vô nghĩa – chỉ ổn thôi là chưa đủ.

Nhưng như vậy là đủ lắm rồi!

Bây giờ bạn khỏe mạnh, bạn có 1 cuộc sống tạm đủ với người chồng và những đứa con khỏe mạnh. Vẫn còn nhiều thứ phải cố gắng nhưng bạn không chết đói ngay hôm nay nếu không đi làm. Vậy sao bạn còn không biết ơn về những điều đó.

Tại sao lại để những người không quan trọng lấy đi hầu hết thời gian, năng lượng và sức lực, cái mà đáng lẽ bạn phải dành cho những người thật sự quan trọng đang bên mình mỗi ngày?

Hãy suy nghĩ thật kĩ về điều đó.

Trả bản thân và tâm trí mình về những điều đơn giản, bình thường nhưng không hề tầm thường, những điều thật sự có ý nghĩa trong cuộc sống của bạn!

1 cuốn sách hay, vài phút chơi đùa với con, 1 bản nhạc nhẹ nhàng, mùi thơm của 1 món ăn ưa thích…

Hãy tận hưởng tất cả những điều nhỏ bé bình thường, và biết ơn chúng!

Đừng đối mặt (face-to-face) với facebook!

Hãy đối mặt với cuộc sống thật sự của bạn, cuộc sống nằm trong từng giác quan và cảm nhận, cuộc sống trải dài ngoài những cái lướt và chạm nhẹ nhàng trên màn hình!

Be yourself, always!

Hằng SN


Nếu bạn yêu thích những bài viết của mình, hãy đăng ký email để được nhận thông báo về những bài viết mới nhất của mình nhé. Mình sẽ post bài đều đặn vào thứ Tư hàng tuần. Cảm ơn các bạn và hẹn gặp lại các bạn vào thứ Tư tuần sau!

Đăng ký để nhận bài viết mới


0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published.