Với trẻ 0-7 tuổi, cách học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả nhất là gì?

Nếu được hỏi câu hỏi này, mình sẽ không ngần ngại mà trả lời rằng: Cách học tiếng anh đơn giản và hiệu quả nhất chính là TẠO MÔI TRƯỜNG TƯƠNG TÁC CHO TRẺ!

Và người làm được điều đó không có ai dễ dàng hơn là người hàng ngày chăm sóc chúng, mà thường là cha mẹ.

Tại sao ư? Nếu biết 5 điều này, chắc chắn bạn sẽ không bỏ lỡ cơ hội vàng bên con!

1. Cha mẹ là người có nhiều thời gian bên con nhất!

Đây là 1 lợi thế cực kỳ to lớn của cha mẹ. Từ khi con mới sinh ra, cha mẹ đã là cả thế giới của con. Từ bé đến lớn, dù có có ông bà, người giúp đỡ, thì cha mẹ vẫn là người có được nhiều thời gian bên con nhất. Ở bên lúc cho con ăn, tắm cho con, cho con đi vệ sinh, lúc nấu ăn, lúc làm việc nhà… Kể cả sau này khi con đi học, thì cũng không có một giáo viên nào có thể theo con suốt 18 hay 20 năm học như cha mẹ!

Chính vì thế, bạn có thể tận dụng lợi thế này để tạo môi trường tiếng Anh cho con bất cứ khi nào có thể. Bạn có thể nói chuyện tiếng Anh với con khi con đang chơi, khi tắm cho con hay khi nấu ăn… Bất cứ khoảnh khắc sinh hoạt đời thường nào cũng có thể biến thành một cơ hội tương tác tuyệt vời với con!

2. Tự do lựa chọn những lúc con thoải mái nhất, vui vẻ nhất.

Thường trẻ con sẽ không coi trọng là “học” gì, chúng chỉ nghĩ đơn giản cái gì vui thì làm. Do đó, nhờ lợi thế có nhiều thời gian cùng con tham gia các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, cha mẹ có thể chọn lựa những lúc con thoải mái, vui vẻ nhất để bắt đầu tạo môi trường tương tác tiếng Anh cho con. Đó là khi con cảm thấy an toàn, thoải mái nhất và cũng là dễ dàng nhất để tiếp nhận 1 cái gì đó mới mẻ!

Lợi thế này thật sự khó có thầy giáo hay trung tâm nào có được! Bởi lẽ thầy giáo hay trung tâm sẽ dạy theo những khung giờ quy định. Khi đó, dù trẻ có buồn hay vui, có khỏe hay mệt, có cảm thấy như thế nào thì vẫn “phải học”.

Đó có thể là 1 cách tốt để “đi nhanh”. Nhưng để “đi lâu”, rất cần khơi dậy sự yêu thích, tò mò, niềm say mê hứng thú ở trẻ ngay từ khi bắt đầu. Và lợi thế này, không có có được ngoài cha mẹ!

3. Tương tác 1:1

Để học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Anh nói riêng, tương tác 1:1 là hình thức học hiệu quả nhất! Người dạy đi theo tốc độ và những gì phù hợp với sở thích, nhu cầu của người học. Người học cũng được tự do chọn lựa những gì phù hợp nhất với mình chứ không theo 1 lộ trình chung cho 1 số đông nào đó. Đó chính là những gì cha mẹ có thể làm cùng con cái hàng ngày thông qua hoạt động tương tác tiếng Anh.

Nếu bạn có thể mời 1 người đến nhà thường xuyên nói chuyện tiếng Anh với con trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày thì bạn không cần đọc bài viết này! Nhưng nếu bạn không thể (như mình và phần đông cha mẹ khác) thì hãy biến chính thời gian ở gần con trở thành cơ hội tuyệt vời để cùng con tương tác và trải nghiệm, sử dụng ngôn ngữ.

4. Con được “học” thông qua những “giáo cụ” trực quan nhất!

Một lợi thế khác của việc tạo môi trường tiếng Anh cho con ở nhà là con có thể được “học” thông qua những “giáo cụ”, những tình huống trực quan nhất. Những đồ dùng sinh hoạt, những thực phẩm hàng ngày, những thứ con thường chạm vào, thường tiếp xúc “tự nhiên” trở thành những “giáo cụ” trực quan nhất, gần gũi nhất với con.

Quả bóng không phải chỉ là 1 từ “ball” gắn với hình ảnh 1 quả bóng bất kỳ nào đó, mà giờ, “ball” là quả bóng màu đỏ yêu thích của con!

Những phản xạ tự nhiên của con cũng được hình thành thông qua quá trình tương tác này. Con học được cách gắn ngôn ngữ với những thứ quen thuộc hàng ngày, đó cũng chính là cách học ngôn ngữ tự nhiên nhất – cách mà chúng ta vẫn dùng để học tiếng mẹ đẻ!

5. Con được hưởng khoảng “thời gian chất lượng” cùng cha mẹ.

Đọc đến đây, có thể nhiều người nghĩ, mình không thể dành nhiều thời gian cho con đến thế, mình không thể suốt ngày bên con, mình rất bận rộn…blab la.

Mình cũng thế!

Và đừng hiểu nhầm: Tạo môi trường tiếng Anh để tương tác với con không có nghĩa là bạn phải bên con 24/7!

Bạn vẫn đi làm, vẫn có công việc riêng và khoảng thời gian cho riêng mình. Bạn chỉ cần dành 30′, thậm chỉ chỉ 20’ mỗi ngày bên con, nhưng đó phải là khoảng thời gian thật sự chất lượng – khi bạn chỉ chú tâm bên cạnh con.

Không điện thoại, không công việc, không dự án, không có gì luẩn quẩn loanh quanh trong đầu nữa. Bạn chỉ dành riêng 20’ đó cho con mà thôi.

Khi đó, bạn có thể cùng con nói những câu tiếng Anh đơn giản dựa trên hoạt động mà con đang làm.

Khi đó, con cũng sẽ cảm nhận rõ ràng được sự chú tâm, năng lượng và tình yêu thương của cha mẹ.

Ngôn ngữ, giờ không chỉ đơn thuần là công cụ giao tiếp, mà còn là phương tiện mang lại sự chú tâm, tình yêu và sự âu yếm dành cho con!

Bạn không cần thôi bận rộn để trở thành cha mẹ tốt!

Bạn chỉ cần “hiện diện”, có mặt bên con trong 1 thời gian nhất định để trở thành người mẹ tốt nhất của con mình!

Với 5 lý do trên, mình tin, cách học tiếng Anh đơn giản và hiệu quả nhất dành cho trẻ nhỏ chính là việc cha mẹ có thể tạo môi trường tiếng Anh tương tác ở nhà dành cho con. Tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức kèm theo vô vàn lợi ích khác mà khó có 1 trung tâm ngoại ngữ hay 1 giáo viên nào thay thế cha mẹ trong giai đoạn này!

Ok. Tôi đã hiểu! Nhưng làm thế nào để tạo môi trường tương tác tiếng Anh cho con trong khi tôi không biết và không thể nói tiếng Anh?

Chắc hẳn khi đọc đến đây, bạn cũng có câu hỏi này, như mình, 5 năm trước!

Vậy câu trả lời của mình là gì và mình đã trải nghiệm điều đó qua 5 năm như thế nào?

Hãy đăng ký email và chờ đón bài viết tiếp theo vào thứ Tư tuần sau để được biết đáp án nhé! Cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn vào thứ Tư tuần sau!

Đăng ký để nhận bài viết mới

Be yourself, always!

Hằng SN


3 Comments

Haiyen Nguyen · 13/08/2021 at 1:28 am

Cảm ơn chia sẻ của em, đón chờ những bài post vào thứ 4 hàng tuần.

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *