Nằm trong không khí ngày 8/3, mình nhớ cách đây vài năm, mình có đọc được 1 bài post của chị Phương Mai về việc bình đẳng giới thật sự như thế nào. Nội dung chi tiết mình không nhớ rõ, nhưng mình chỉ nhớ chị ấy nói là: Mùng 8/3, thay vì đăng những bó hoa, món quà, hãy làm điều gì đó thật sự ý nghĩa như chia sẻ về người phụ nữ truyền cảm hứng cho bạn, người mà thay đổi cuộc đời bạn…

Không hiểu sao cái nội dung ý tưởng đó cứ ám ảnh trong đầu mình mấy năm liền. Nên năm nay, nằm trong không khí những ngày 8/3 – Tôn vinh phái đẹp, mình sẽ viết về 1 người phụ nữ đã truyền cảm hứng cho mình rất nhiều!

Rất có thể khi mình nói đến đây, người xuất hiện đầu tiên trong đầu các bạn là mẹ mình, hoặc 1 ai đó gần gũi với mình. Có rất nhiều điều để nói về những người phụ nữ tuyệt vời đó, nhưng hôm nay, mình xin chia sẻ về 1 người phụ nữ nghị lực đã truyền cho mình rất nhiều cảm hứng bằng chính câu chuyện cuộc đời bà, người mà mỗi khi khó khăn, mệt mỏi, mỗi khi có vấn đề, mình lại tự soi chiếu lại và hỏi: Liệu điều này có kinh khủng bằng những điều bà đã trải qua hay không? Và thường mình sẽ có 1 câu trả lời nhanh chóng và đi qua những vấn đề của mình 1 cách nhẹ nhàng hơn. 

Người phụ nữ mà mình muốn nhắc đến ở đây là bà Helen Keller!

Có thể bạn đã nghe đến bà rồi, có thể bạn chưa. Ở đây, mình xin chia sẻ lại câu chuyện tóm tắt cuộc đời bà, và cách bà đã ảnh hưởng đến mình như thế nào.

CÂU CHUYỆN CUỘC ĐỜI HELEN KELLER!

Helen Keller sinh năm 1880 ở Mỹ, là 1 đứa trẻ khỏe mạnh và xinh xắn. 

Tuy nhiên, biến cố xảy ra khi bà được 19 tháng, một căn bệnh nguy hiểm đã ập đến với bà. Bà thoát chết, nhưng để lại di chứng nặng nề là bà không thể nghe hay nhìn được nữa – Bà bị mù và điếc (khiếm thị và khiếm thính) cùng 1 lúc.

Những ngày sau đó của Helen diễn ra trong sự đấu tranh, vật lộn. Cô bé trở nên hung hăng, giận dữ với tất cả mọi người. Cô không thể nghe, không thể nhìn, không thể hiểu những gì xung quanh mình đang diễn ra. Cô tuyệt vọng, lạc lối, cô không thể giao tiếp với bất kỳ ai, chỉ liên tục đập phá, kêu gào, giận dữ.

Đến khi cô được 6 tuổi, gia đình cô nhận quyết định tìm sự trợ giúp cho cô. Họ đến những ngôi trường dành cho  người khiếm thị và khiếm thính, tuy nhiên, dường như không có hi vọng nào cho cô, vì thời điểm đó, dạy người khiếm thị HOẶC khiếm thính thì có, nhưng để có người dạy cho 1 ai bị cả hai vấn đề trên, thì hầu như là vô vọng.

Nhưng may mắn đã mỉm cười, khi vào năm Helen được 7 tuổi, cô giáo Anne Sullivan, một cô gái mới 20 tuổi vừa tốt nghiệp trường Perkins dành cho người khiếm thị đã đến để làm cô giáo của Helen.

Cuộc đời của Helen chính thức thay đổi từ đây!

Đọc câu chuyện cuộc đời bà, mình hiểu cô giáo Sullivan đã phải rất kiên nhẫn và chậm rãi để dạy cho Helen, bởi hơn ai hết, cô hiểu được những khó khăn mà Helen đang phải trải qua – Cô bé không có cách nào để giao tiếp với thế giới bên ngoài. Thế giới của cô chỉ là một màu đen im lặng kéo dài qua năm tháng.

Mình nhớ nhất trong câu chuyện là chi tiết cô Sullivan dạy cho Helen chữ cái đầu tiên. Làm thế nào để 1 cô bé vừa mù vừa điếc hiểu được sự liên hệ giữa chữ viết và sự vật, là 1 điều vô cùng khó khăn!

Hôm đó, cô Sullivan dẫn Helen đến bên 1 bờ suối, cho 1 tay Helen chạm vào nước, và tay còn lại, cô Sullivan viết chữ WATER lên tay của cô bé. 

Giây phút thay đổi cuộc đời Helen xuất hiện, khi đột nhiên cô bé hiểu được cách để biểu đạt cái thứ mà tay cô vừa chạm vào! Cô biết đến từ đầu tiên trong cuộc đời mình: NƯỚC!

Sau đó, cùng sự đồng hành của cô Sullivan, Helen nhanh chóng biết đọc, viết và trở thành học sinh xuất sắc ở các trường cô theo học. 

Helen Keller trở thành người khiếm thính và khiếm thị đầu tiên có được tấm bằng Cử nhân chuyên ngành Nghệ thuật của trường Đại học Radcliffe.

Bên cạnh đó, bà còn viết sách. Cuốn tự truyện rất nổi tiếng của bà “ The story of my life” đã truyền cảm hứng cho nhiều người (trong đó có mình) và được dịch ra hơn 50 thứ tiếng trên toàn thế giới.

Helen cũng tích cực tham gia các hoạt động chính trị, hoạt động tình nguyện và những buổi chia sẻ truyền cảm hứng cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người khiếm thị và khiếm thính.

NHỮNG ĐIỀU MÌNH HỌC ĐƯỢC TỪ CUỘC ĐỜI CỦA  HELEN!

Lần đầu mình biết đến câu chuyện cuộc đời Helen Keller qua 1 bài spotlight tiếng Anh và thật sự cảm thấy rất ngưỡng mộ bà. Mình thật sự không thể hình dung thế giới của 1 người chỉ toàn 1 màu đen đặc như thế nào. Không âm thanh, không hình ảnh, không tiếng động. Chỉ một màn đen và sự kéo dài vô tận. Vậy mà bằng nghị lực và ý chí, từ ở trong bóng tối, bà đã thắp lên ánh sáng cho bao nhiêu người khác cùng hoàn cảnh với bà. Không chỉ thế, bà còn thắp ánh sáng lên khiến bao nhiêu người lành lặn phải tự nhìn lại mình, nhìn lại những gì mình đã làm, những gì mình phải trải qua, phải chăng nó là rất bé nhỏ so với những gì bà phải trải qua?

GO TOGETHER

Khi đọc bài spotlight về cuộc đời bà, có câu nói mình rất ấn tượng:

If you want to go fast, go alone. If you want to go far, go together.

Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi 1 mình. Nếu bạn muốn đi xa, hãy đi cùng nhau.

Câu nói này, mình đã trải nghiệm qua và nhắc đến nó nhiều lần, nó thật sự rất chính xác!

Đơn giản như việc học tiếng Anh, đọc sách hay học tập phát triển bản thân, nếu các bạn đi 1 mình, chắc chắn sẽ đi nhanh hơn việc phải chia sẻ, giúp đỡ những người bạn khác của mình cùng học. Nhưng việc đi 1 mình sẽ khiến chúng ta dễ rơi vào sự chán nản, bỏ cuộc, dở dang hơn là việc bạn học cùng ai đó.

Chính vì vậy, mình muốn mọi người đi xa và đi lâu hơn, để những thói quen tốt ăn sâu vào cuộc sống của mình, hãy lựa chọn đi cùng nhau. Như cái cách cô Sullivan đã đi cùng Helen đến hết cuộc đời, như cái cách mà chúng ta vừa tự học, vừa giúp đỡ người khác cùng học với mình.

Và có lẽ, đến 1 thời điểm nào đó, bạn sẽ nhận ra, giúp họ, chính là giúp mình!

NHỮNG VẤN ĐỀ TRONG CUỘC SỐNG

Mỗi khi gặp một vấn đề nào đó trong cuộc sống, thường mình cũng như mọi người, cảm thấy rất mệt mỏi, chán nản, stress.

Nhưng khi nghĩ đến Helen Keller, mình dường như được nhắc nhở, được phép “zoom out” cuộc đời của mình ra và nhận ra rằng: Vấn đề hiện tại có thể với mình rất lớn, nhưng rồi nó sẽ qua thôi! Những khó khăn như không nhìn thấy, không nghe được mà Helen Keller còn vượt qua, thì so với đó, chuyện của mình có lẽ không phải vấn đề gì quá to lớn như mình tưởng tượng.

NGƯỜI THẦY – ÁNH SÁNG

Một điều truyền cảm hứng rất nhiều cho mình trong câu chuyện của Helen Keller, chính là về người thầy – người dạy dỗ và đồng hành với bà trong hơn 40 năm – cô Sullivan.

Mình thật sự rất cảm động và ngưỡng mộ sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và gắn bó của sô Sullivan dành cho Helen. Nếu không có cô, chắc chắn cuộc đời của Helen sẽ tiếp tục chìm trong bóng tối suốt những năm tháng còn lại. Cô Sullivan chính là người đã thắp lên ánh sáng trong cuộc đời của Helen Keller, giúp Helen, mình và mọi người đều nhận ra rằng: Bóng tối không thể xua đuổi bóng tối. Chúng ta chỉ có thể đánh tan bóng tối bằng việc thắp lên ánh sáng!

Có lẽ, cái chúng ta cần tranh đấu, không phải là bóng tối. Mà chỉ đơn giản bằng việc thắp lên ánh sáng, bạn sẽ xua đi được bóng tối!

Tương tự như vậy, chúng ta không có được hòa bình bằng cách phản đối chiến tranh!

Chúng ta có được hòa bình bằng cách đi theo hòa bình!

Và có lẽ, bên trong mỗi người chúng ta, luôn có một nguồn ánh sáng, chờ đợi chúng ta quay vào và “thắp lên”. 

Có thể chúng ta có mắt, nhưng chưa chắc chúng ta đã nhìn thấy nguồn sáng ở bên trong mình!

Có thể chúng ta có tai, nhưng chưa chắc chúng ta đã nghe được những âm thanh chân thật của mình!

Bởi lẽ, những gì đẹp nhất, tuyệt vời nhất, không phải được nhìn bằng mắt, mà được cảm nhận bằng trái tim!

Như những gì cuộc đời Helen Keller đã trải qua mình tin, đó là 1 bằng chứng rõ ràng nhất cho những điều này!

Biết ơn Helen Keller, người đã dùng cuộc đời của mình để “thắp lên” ánh sáng cho cuộc đời của bao nhiêu con người khác!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về cuộc đời bà, có thể xem 1 bộ phim rất cảm động của Ấn Độ dựa trên câu chuyện này. Đây là bộ phim đã khiến mình phải khóc khi xem đến đoạn tình cảm của người thầy và sự nỗ lực của cô học trò nhỏ. Thật sự là một bộ phim rất xuất sắc và cảm động, mọi người rất nên xem nha!

Link bộ phim mình để ở đây! Tên bộ phim là “Ánh sáng và bóng tối” (Black)

Vậy còn bạn!

Người phụ nữ nào đã truyền cảm hứng cho bạn?

Hãy để lại comment để mình biết nhé!

Be yourself, always!

Hằng SN


Nếu bạn yêu thích những bài viết của mình, hãy đăng ký email để được nhận thông báo về những bài viết mới nhất của mình nhé. Mình sẽ post bài đều đặn vào thứ Tư hàng tuần. Cảm ơn các bạn và hẹn gặp lại các bạn vào thứ Tư tuần sau!

Đăng ký để nhận bài viết mới


4 Comments

Bình Ban · 09/03/2022 at 1:56 pm

Hằng ơi, em viết hay lắm

    snhang · 16/03/2022 at 3:13 am

    Em cảm ơn chị ạ <3

LỆ THUỶ · 12/03/2022 at 2:55 pm

Cảm ơn những bài viết của em, chị thấy mình thật may mắn vì đã được ở trong team cùng em, được em chia sẻ, lan toả những đièu tích cực, tốt đẹp. Nguyện chúc em sẽ luôn khoẻ mạnh, bình an và hạnh phúc để ngày càng gieo được nhiều hạt giống tốt đẹp đến với mọi người!❤️❤️❤️

    snhang · 16/03/2022 at 3:14 am

    Em cảm ơn chị rất nhiều 🙂

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published.