Hi mọi người!

Hôm nay là một ngày đặc biệt với mình và gia đình mình! 

Hôm nay là sinh nhật của bạn Bơ – em bé thứ hai của nhà mình! 

Đúng hôm nay, bạn ấy tròn 1 tuổi! (Yeahhhhhhh!!!!)

Nhân ngày “đặc biệt” này, mình muốn viết 1 bài post “tổng kết” lại hành trình 1 năm mình đã gắn bó với bạn ấy như thế nào! 

Nói đúng ra, mình muốn nhìn từ góc nhìn của bạn ấy, xem 1 năm qua, khi bạn ấy đến với cuộc sống này vừa lạ lùng vừa bỡ ngỡ, chúng mình đã làm quen với nhau như thế nào, cũng như việc bạn ấy đã trở thành “nhân chứng” cho hành trình làm mẹ, làm vợ, làm việc và làm sáng tạo của “mẹ bạn ấy” trong suốt 1 năm qua như thế nào!

Bài post này cũng giải đáp một số câu hỏi của những người bạn của mình liên quan đến việc: Vừa học – vừa làm việc – vừa chăm con nhỏ, mình đã làm như thế nào? 

Mình không phải là siêu nhân, nhưng có điều gì mà mình chưa nói với các bạn không, vì mình cũng chỉ có 24h như các bạn thôi mà!

Ai tò mò thì hãy khám phá ở bài post này của mình nha! 🙂

CHÂN DUNG CỦA MÌNH!

Phần đầu này dành cho những ai chưa biết mình (Ai biết rồi có thể bỏ qua nha! ^^)

Mình là Hằng SN (Hằng Sketchnote ^^), hiện tại mình đang là mẹ của 2 bé gái, 1 bé 7 tuổi và 1 bé 1 tuổi. Mình có 1 công việc hành chính full time, ngoài ra, mình cũng sở hữu 1 kênh blog hangsn.com, 1 kênh youtube Hằng SN (Tóm tắt sách bằng sketchnote) và group facebook: Sketchnote mỗi ngày với hơn 34k thành viên.

Hàng tuần, ngoài công việc full time, mình đều đặn viết blog vào thứ Tư hàng tuần và ra video tóm tắt sách vào 8h tối thứ 7 hàng tuần.

Đặc biệt, mình quyết định làm và dần dần làm những điều này mới trong 1 năm qua, kể từ khi mình bắt đầu sinh bé Bơ!

Hành trình 1 năm qua của mình như thế nào? Mình đã sắp xếp như thế nào để vừa chăm con, vừa làm full time vừa học tập phát triển bản thân và làm công việc sáng tạo?

Ngẫm lại câu hỏi này, mình mới có thời gian nhìn lại 1 năm qua và có lẽ có 1 số điều mình có thể giúp các bạn rút ngắn thời gian của các bạn!

1. LẮNG NGHE CHÍNH MÌNH

Chúng ta luôn muốn làm thật nhiều thứ trong cùng 1 khoảng thời gian. Nhưng thời gian của người mẹ chăm con khi mới sinh sẽ khác với thời gian của người mẹ chăm con được 6 tháng. 

Bởi vậy, điều đầu tiên mình rút ra được trong quá trình vừa chăm con, vừa học, vừa làm việc, đó là: Hãy lắng nghe chính mình!

Bạn cần lắng nghe nhu cầu của mình, nhu cầu của con, để điều chỉnh dần mong muốn của mình sao cho khớp với khả năng của mình và con lúc đó.

Đơn giản như khi mới sinh bạn Bơ, mình dành hoàn toàn 1 tháng đầu tiên, nằm nghỉ ngơi và học cách làm quen và quan sát con. Cơ thể người mẹ sau khi sinh rất cần nghỉ ngơi, thêm vào đó, mình còn cần học lại từ đầu cách chăm em bé, cách có đủ sữa cho con, chuyện xì xoẹt của con… Chưa kể con còn “trái múi giờ” với mình, đêm con thức còn ngày con ngủ, trong khi mình đẻ mổ rất đau và mệt mỏi…

Bởi vậy, trong 2 tháng đầu tiên, hầu như mình dành để quan sát con và mình. Có một điều từ khi thai kỳ đến khi đẻ xong, thứ mình luôn chuẩn bị kĩ nhất là tinh thần của mình để chăm sóc con. Mình lắng nghe chính mình để biết khi cơ thể mệt cần nghỉ ngơi, hay khi con đang mệt cần được chăm sóc. 

Tưởng tượng như mình đang ở múi giờ số 7, còn con đang ở múi giờ số 0. Việc của mình không phải là ép con đổi ngay lập tức về múi giờ thứ 7, mà mình chỉ đơn giản “đổi dần” múi giờ của con, điều chỉnh con dần dần về múi giờ với mẹ. 

Mình quan sát và nhận ra, sau khi tắm, bạn ấy sẽ ngủ 2 giấc rồi thức dậy lúc 11h và khóc rất lâu. Rồi đến 2,3 h sáng mới ngủ lại. Thấy vậy, mình đẩy dần lịch tắm của bạn ấy lên sớm hơn, từ 4h chiều lên 3h chiều, rồi 2h chiều, làm các giấc sau của bạn ấy đẩy lên sớm hơn, rồi thời gian quấy khóc của bận ấy cũng đẩy lên sớm hơn. Cuối cùng, dần dần cũng “dịch chuyển” giờ của bạn ấy về cùng giờ của “người Việt”, ôm mẹ, ti mẹ ngủ 1 cách ngon lành!

Hành trình ấy, tuy cần sự nhẫn nại và kiên trì, nhưng chỉ cần quan sát và lắng nghe thật kĩ, bạn sẽ hiểu được con, hiểu được nhu cầu của con! 

Rồi dần dần, tháng đầu tiên sẽ nhanh chóng trôi qua, và bạn sẽ tìm ra được nhịp điệu!

2. TÌM RA NHỊP ĐIỆU

 Để chăm một em bé sơ sinh là điều không dễ dàng, nhưng nếu đã làm bước đầu tiên, lắng nghe chính mình và quan sát con, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra nhịp điệu phù hợp cho cả mình và con.

Thời điểm nào là lúc con ngoan và dễ chơi 1 mình nhất? Thời điểm nào mẹ cảm thấy thoải mái và nhiều năng lượng nhất? 

Lúc nào mẹ cần nghỉ ngơi và lúc nào con cần mẹ nhất? Khoảng thời gian nào là cả mẹ và con nên gắn kết? Khoảng thời gian nào con có thể không cần mẹ?

Hãy để ý và quan sát, chắc chắn bạn sẽ tìm ra nhịp điệu cho cả mình và con!

3. DÀNH THỜI GIAN CHO CHÍNH MÌNH

Sau khi đã tìm ra nhịp điệu cho mẹ và em bé, hãy ưu tiên dành thời gian cho chính mình!

Điều này nghe có vẻ trái ngược, vì thường các mẹ sẽ tranh thủ thời gian con ngủ để làm việc nhà: Giặt quần áo, rửa bát, dọn dẹp nhà cửa…

Nhưng với mình, việc đầu tiên mình ưu tiên khi có thời gian rảnh là: Dành thời gian cho chính mình!

Không phải dành thời gian để lướt facebook hay vào youtube, mà thời gian này, mình sẽ ưu tiên cho các hoạt động không sử dụng thiết bị công nghệ, các hoạt động sáng tạo hoặc học tập một điều gì đó mới!

Điều này nghe có vẻ “xa xỉ” với các bà mẹ, nhưng mỗi ngày, chỉ cần 15-20 phút/lần, hãy dành thời gian cho chính mình, ưu tiên cho các nhu cầu của mình, những nhu cầu vượt lên trên công việc hàng ngày vẫn đeo bám và làm bạn mệt nhọc!

Nếu bạn thích đan móc, hãy dành 15-20 phút mỗi ngày cho nó!

Nếu bạn thích vẽ, hãy dành 1 khoảng thời gian cố định dù ít để ngồi vẽ!

Nếu bạn thích đọc sách, hãy dành thời gian cho nó mỗi ngày!

Nhiều bạn nói: Ôi trời, 15-20 phút thì có làm được cái gì đâu!

Không! Mục đích của việc này không phải là để bạn làm được cái gì!

Mục đích của nó là để đánh thức niềm vui, sự say mê bên trong bạn, đánh thức những thứ bạn THÍCH LÀM và MUỐN làm.

Chính 15-20 phút ngắn ngủi này sẽ giúp bạn sản sinh năng lượng, nuôi dưỡng tinh thần bạn, để bạn có thể dành cả ngày dài còn lại, cho những thứ bạn PHẢI làm!

Do đó, hãy để thời gian cho chính mình là ưu tiên số 1! 

Dù con có nhỏ, dù con có quấy, dù con có thế nào, không có mẹ 15-20 phút/ ngày, con vẫn ổn. 

Nhưng mẹ, nếu không tự dành cho chính mình 20 phút đó, mẹ sẽ không ổn, không ổn chút nào!

Quần áo có thể dồn 2,3 hôm rồi giặt.

Bát đũa có thể dồn 2 bữa rồi rửa.

Nhà cửa hôm nay có thể bừa bộn hơn 1 chút (mà thường mình chưa thấy nhà nào có trẻ con mà gọn gàng từng phút được)

Nhưng tâm hồn bạn phải được “tưới tắm” và “nuôi dưỡng” mỗi ngày, chỉ bằng 1 chút thời gian ngắn ngủi này!

4. NHỜ SỰ TRỢ GIÚP

Không biết các bạn như thế nào, nhưng trong thời điểm mình chăm bé đầu, đã có những lúc mình nghĩ: “Mình không cần nhờ ai hết! Mình có thể 1 mình cân hết cả thế giới!

Mình nghĩ mình độc lập, kiên cường, giỏi giang. Mình nghĩ mình có thể sống 1 mình mà không cần nhờ ai cả!

Bởi thế, mình rất ngại “nhờ”, nhờ ai đó chỉ chứng tỏ mình kém cỏi, không có khả năng.

Nhưng đến bé thứ hai này, mình bắt đầu thả lỏng nhiều hơn.

Mình nhận ra mình rất cần sự giúp đỡ của những người xung quanh!

Mình cần sự giúp đỡ của chồng, của ông bà, của những người thân, để cho mình thời gian nghỉ ngơi!

Chính bởi vậy, mình bắt đầu mở lời nhờ những sự trợ giúp xung quanh: Nhờ mọi người trông con, nhờ mọi người đưa đón bé lớn… để bản thân mình có thời gian nghỉ ngơi và “nuôi dưỡng” chính con người bên trong mình.

Và mình nhận ra: Việc nhờ người khác, không phải điều gì quá ghê gớm, to tát, tổn thương như mình nghĩ!

Chỉ đơn giản là mở lời, sẽ có những người ở bên cạnh sẵn sàng giúp đỡ bạn!

Không cần phải tỏ ra mạnh mẽ, chỉ chấp nhận mình là 1 người mẹ bình thường cần thời gian cho chính mình. Điều đó không có gì là sai cả!

5. CHỦ ĐỘNG LOẠI BỎ CÁC YẾU TỐ XAO NHÃNG

Sau khi có được thời gian cho chính mình, một việc quan trọng không kém là hãy loại bỏ các yếu tố khiến bạn không thể tập trung!

Một trong những yếu tố gây xao nhãng nhiều nhất với mình là facebook!

Trong bài post trước đây, mình đã nhắc đến điều này tại post: 2 THÁNG XÓA FACEBOOK KHỎI ĐIỆN THOẠI – What happened? (Link: https://hangsn.com/2-thang-xoa-facebook/)

Ngoài thời gian trông con, mình quan sát và thấy facebook hay youtube là những trang mạng xã hội khiến mình mất nhiều thời gian nhất chỉ để lướt “Xem có gì vui?

Và thật sự xem xong thì: Chẳng có gì vui cả 🙂

Và vài tiếng đồng hồ đã trôi qua….

Nhận ra điều này, mình đã chủ động tắt thông báo, mạnh hơn nữa là xóa facebook khỏi điện thoại cho đến khi mình thật sự làm chủ được nó!

Điều này nghe chừng đơn giản, nhưng ít nhất nó tiết kiệm cho mình 1h/ngày, 365h/năm – Một con số không thể nghĩ bàn! 

Nó chính là thời gian mình dùng để sáng tạo, 1h để viết bài, 1h để đọc sách, 1h để sketchnote, 1h để yoga, 1h để chỉnh sửa video…

Mỗi ngày 1 chút, mình đã tiết kiệm được 1 “túi thời gian” khổng lồ, chỉ bằng việc cắt giảm các yếu tố gây xao nhãng!

6. TẬN HƯỞNG HÀNH TRÌNH

Việc vừa chăm con – vừa làm việc – vừa học tập phát triển bản thân là 1 quá trình tự quan sát và tìm ra nhịp điệu cho cả mẹ và con!

Bạn không thể thấy mình đang ở mốc 8, bạn đang ở mốc 5 mà bạn vội vàng cuống quýt được!

 Cũng như mình đang chăm con 2 tháng không thể có hiệu suất và năng lượng như người có con 2 tuổi đang làm việc được!

Mọi sự so sánh đều khập khiễng!

 Nên bí quyết của mình đơn giản là hãy Tận hưởng hành trình của chính mình.

Có thể bạn đang ngồi đọc sách và con dậy la khóc! 

Đừng nóng vội bực tức quát mắng con, mới ngủ được tí đã dậy, hay sao nghịch thế, quấy thế.

Chỉ đơn giản con đang phát ra tín hiệu cần mẹ ôm ấp nhiều hơn, hãy chỉ đơn giản là ôm con!

Đừng trách móc mình hay con! 

Bởi lẽ trên hành trình này, bạn cần mang theo cả con lẫn công việc và niềm đam mê sống của mình, nên đôi lúc phải chuyển vai này, chạy vai kia. Hãy cứ làm nhưng đừng bực tức với điều đó.

Nếu mình có quay những video làm việc tại nhà khi có con nhỏ ntn (mà thực tế mình đã quay thử vài video sketchnote with me 🙂 thì bạn sẽ thấy, không phải mình ngồi im mà làm việc từ đầu đến cuối như các video study with me. Mình sẽ chạy đi trông con 1 tí, vẽ 1 tí, lại chạy sang dỗ con 1 tí, vẽ 1 tí, rồi 1 tay bế con, 1 tay vẽ, 1 tay cho con ti, 1 tay note…

 Hãy thử “zoom out” cuộc đời mình ra, nhìn rộng sau này 5 năm, 10 năm nữa, đó sẽ là những kỷ niệm đáng nhớ không thể quên với cả 2 mẹ con!

Dù bạn đang làm gì, thì thời gian của bạn cũng vô cùng quý giá và ý nghĩa, với cả bạn, và con, và những người xung quanh!

Nên hãy chỉ đơn giản là tận hưởng nó! Tận hưởng quãng thời gian vừa làm mẹ vừa học vừa làm việc này! 

Không cần vội vàng chạy theo ai, hay chạy theo mục tiêu nào phía trước. 

Đơn giản là mình vẫn đi, và mình vẫn tận hưởng, cùng 1 lúc!

Tận hưởng cả lúc thuận lợi lẫn lúc khó khăn!

Tận hưởng cả khi con ngoan lẫn khi con quấy!

Bởi nhiều khi, bạn đang chăm con cũng là lúc nuôi dưỡng cho niềm đam mê sáng tạo của bạn, và khi bạn làm công việc bạn yêu thích cũng là lúc bạn đang nuôi dưỡng sức mạnh tinh thần cho những buổi chăm con!!!

Hành trình của các bà mẹ thật sự đáng giá hơn bạn nghĩ rất nhiều!

Hãy ghi chép lại, để tạo dấu ấn cho chính mình về những điều này!

Sau này, bạn sẽ biết ơn mình vì điều đó, mình hứa luôn! 🙂

Với 6 điều mình đúc kết được ở đây, hy vọng, có thể giúp bạn, hoặc 1 ai đó cũng đang có con nhỏ như mình, nhưng còn dở dang với công việc kiếm tiền, còn ngổn ngang với những ý tưởng sáng tạo, những niềm đam mê.

Bạn có thể có được tất cả mọi thứ, mình chắc chắn, nhưng không phải là cùng 1 lúc, cũng không phải là có được tất cả ngay lúc này!

Chỉ đơn giản, hãy làm mỗi ngày 1 chút, từng thứ 1!

Hãy lắng nghe chính mình, tìm ra nhịp điệu, dành thời gian cho chính mình, nhờ sự trợ giúp, loại bỏ mạng xã hội, và thong thả tận hưởng hành trình này!

Có thể hôm nay bạn viết được 2 dòng thì con quấy!

Không sao, hãy cứ ghi nhận 2 dòng mình đã viết được.

Rồi dần dần, “túi tình yêu” của bạn, những điều bạn thật sự muốn làm, sẽ rõ ràng lên, và bạn sẽ có thời gian cho nó!

Hãy bắt đầu, từ ngay nơi bạn đang đứng, với những gì bạn đang có, làm những gì bạn có thể!

Thế là đủ rồi! 

Và đừng quên ghi chép lại hành trình, cho chính mình và con!

Nó sẽ đáng quý hơn bất kỳ bộ phim nào bạn từng xem, mình hứa đó!!!

Nếu không tin, bạn có thể xem video Nhật ký năm đầu đời mình làm cho bạn Bơ của mình. Thật sự, mỗi trải nghiệm của cả mẹ và con, đều đáng giá!

Đó là mình, vậy còn bạn!

Bạn đã có những trải nghiệm như thế nào, trong quá trình vừa chăm con, vừa chăm chút cho những giấc mơ của mình?

Hãy để lại comment để mình biết nhé!

Be yourself, always!

Hằng SN


Nếu bạn yêu thích những bài viết của mình, hãy đăng ký email để được nhận thông báo về những bài viết mới nhất của mình nhé. Mình sẽ post bài đều đặn vào thứ Tư hàng tuần. Cảm ơn các bạn và hẹn gặp lại các bạn vào thứ Tư tuần sau!

Đăng ký để nhận bài viết mới


6 Comments

Lan Tracy · 16/03/2022 at 9:15 am

Chị ngưỡng mộ em quá, bé nhà chị cũng 9 tháng tuổi mà mình thì có nhiều kế hoạch ấp ủ. Đọc bài em thấy tĩnh tâm hơn, không vội vàng nữa. Cảm ơn em nhiều

  snhang · 20/03/2022 at 10:06 am

  Cảm ơn c đã đón nhận, cứ tận hưởng hành trình c ơi, làm đc j thì làm trong khả năng của mình, vì mình có con đi cùng mà, cứ từ từ tận hưởng c ah, hi

LÊ THỊ LỆ THUỶ · 20/03/2022 at 10:51 pm

Một hành trình tuyệt đẹp, em Bơ khi lớn lên sẽ vô cùng biết ơn một người mẹ giỏi giang, xinh đẹp và yêu thương như em. Việc ghi lại hành trình đồng hành cùng con đó nó giá trị vô cùng, là giá trị thời gian sống mà ta đã tạo dựng lên. Cảm ơn đã truyền cảm đến chị và tất cả mọi người! Chúc em Bơ luôn lkhoẻ mạnh, mau ăn chóng lớn nhé! Yêu hai mẹ con quá!❤️❤️❤️

  snhang · 23/03/2022 at 11:10 am

  Em cảm ơn chị Thủy ạ. Chúc chị luôn hp và làm hình mẫu để bọn em đi theo <3

Thu Oanh · 21/03/2022 at 6:52 am

Biết ơn Hằng đã có bài viết thật xuất sắc, chi tiết, tỉ mỉ và đầy tình yêu thương.
Nhờ Hằng mà mình học được nhiều thứ. Sẽ cố gắng để tốt hơn 1% mỗi nhày và cho dù không được như thế cũng sẽ không dừng lại.
Love u!

  snhang · 23/03/2022 at 11:10 am

  Cảm ơn Oanh đã đón nhận. Hãy tận hưởng hành trình của mình nhé! <3 Love you!

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published.