TRÍ TUỆ CỔ XƯA – LAMRIM – CON ĐƯỜNG MÌNH ĐANG ĐI!

Chào các bạn!

Hôm nay mình sẽ có 1 post khác với những post hàng ngày của mình. Post này vừa đưa ra thông báo, cũng là cơ hội mình chia sẻ con đường mình đang đi, biết đâu có thể hữu ích với ai đó trên con đường mình đi!

TRÍ TUỆ CỔ XƯA…!

Từ hôm nay, mình sẽ mở thêm chuyên mục TRÍ TUỆ CỔ XƯA tại blog của mình để lưu trữ những tài liệu, bài giảng mình được học từ những người thầy, và những bản tóm tắt của mình từ những bài giảng đó. Đây là con đường mình đã đi theo hơn 1 năm nay, và chắc là sẽ đi theo lâu dài!

Trước đây, mình cứ đợi khi nào đã thật “hoàn hảo”, thật “siêu”, thật “giỏi” thì mới có thể quay lại chia sẻ và giúp một ai đó!

Nhưng càng đi sâu, mình càng thấy, để đợi đến lúc đó, chắc mình đã già móm mém vẫn chưa đạt được đến, nên để mà giúp được 1 ai đó đến lúc đó, chắc là quá muộn! 🙂

Nên mình cứ chia sẻ và lưu lại blog này, những tài liệu Trí tuệ cổ xưa và con đường mình đang đi, như một cách mình “để lại dấu chân” cho chính mình, và ai đó cũng từng như mình – mong muốn có một con đường rõ ràng trên hành trình phát triển những giá trị tinh thần bên trong!

Trí tuệ cổ xưa nghe có vẻ là rất “cao siêu”, nhưng nếu các bạn đọc nhiều, học nhiều sẽ thấy, thời gian sẽ là câu trả lời cho tất cả!

Có những cuốn sách mới xuất bản được vài năm đã trở nên lỗi thời, có những nghiên cứu mới vài tháng đã không chính xác!

Nhưng những trí tuệ, triết lý, quy luật, những gì mà trải qua 1.000 năm, 2.000 năm đến bây giờ vẫn đúng, rõ ràng, nó là những thứ có giá trị vĩnh hằng, bất biến, những thứ được gọi là quy luật của vũ trụ và cuộc sống.

Đó là những thứ mình đang theo học! Mình muốn học những thứ “cốt lõi”, thật sự đi vào nền tảng, bản chất của mọi vật, mọi việc xung quanh mình!

Học, không phải để làm điều gì to tát, thay đổi thế giới hay làm điều vĩ đại nào đó. Mà mình học ở đây, để vẫn quay ra làm những công việc hàng ngày, nhưng tâm thế và thái độ của mình đã thay đổi!

Vẫn là những công việc đó, những khó khăn đó, nhưng cái Tâm của mình trở nên an ổn, bình yên hơn!

LAMRIM

Trong mục “TRÍ TUỆ CỔ XƯA”, mình tạo riêng một thư mục cho Lamrim.

Nghe đến đây, nhiều bạn sẽ thắc mắc Lamrim là gì, và tại sao mình lại tách riêng ra như vậy?

Trong post này, mình sẽ giới thiệu đầy đủ, ngắn gọn đến các bạn Lamrim là gì, và tại sao mình lại học,và cách mình học, tóm tắt lại, cũng như lưu lại những bài giảng Lamrim trên blog của mình.

1. LAMRIM LÀ GÌ?

Theo tiếng Tây Tạng, “Lam” nghĩa là “con đường”. “Rim” nghĩa là “hệ thống, các giai đoạn”.

Do đó, Lamrim có thể gọi là “Hệ thống con đường” hay “Các giai đoạn của con đường” dẫn dắt chúng ta đến Phật quả.

Nghe đến Phật quả, có thể ngay lập tức nhiều bạn từ chối, bạn theo đạo giáo khác hoặc không theo tôn giáo nào cả, bạn chỉ tin vào logic, khoa học…

Mình cũng như vậy, và xin đừng vội từ chối!

Mục đích chính của Phật pháp thật sự không phải là nghi lễ nào đó hay là việc cạo đầu đi tu hoặc ngồi im niệm chú như trong tưởng tượng của nhiều người.

Mục đích chính của Phật pháp, là để phát triển tâm thức, phát triển tinh thần của con người. 

Nó là con đường để phát triển tâm, phát triển những giá trị nội tại. 

Một khi chúng ta có được sức mạnh nội tại thì dù đang ở đâu, sở hữu những gì, chúng ta sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc và vui sống với mọi điều. Khi nội tâm đầy phiền não thì dù ở đâu hay làm gì, chúng ta cũng sẽ đều đau khổ.

2. TẠI SAO PHẢI HỌC LAMRIM?

Khi bắt đầu tìm hiểu về những giá trị tinh thần và con đường để đi vào bên trong chính mình, thật sự ban đầu mình cảm thấy rất bối rối “không biết đâu mà lần”

Trí tuệ cổ xưa rất đa dạng, tư tưởng triết lý của Phật giáo trên mạng rất nhiều, Youtube cũng có rất nhiều bài pháp thoại tuyệt vời, cái nào nghe cũng đúng, cũng hay, nhưng… 

…mình phải bắt đầu từ đâu? 

Làm sao để một người vẫn đang trong đời sống thường ngày, 1 “lính tò te” với sự hiểu biết bằng con số 0 như mình, có thể học tập và đi theo từ những bước cơ bản nhất?

Làm sao để biết đâu là con đường và thứ tự đi từng bước như thế nào???

Ai đã xem phim “Cuộc đời Đức Phật” hoặc đọc cuốn sách “Đường xưa mây trắng” thì đã biết, Đức Phật đã giảng pháp trong suốt 45 năm và ngài đã sử dụng rất nhiều kinh điển khác nhau. Tuy nhiên, Ngài đã không chỉ rõ từng bước thực hành một cách có hệ thống. Ngài đã không giảng đâu là bước đầu tiên, đâu là bước thứ hai…, và chính tổ Atisha đã đưa ra thứ tự các bước thực hành Phật pháp một cách có hệ thống. Bởi vậy các lời dạy của tổ Atisha được gọi là thực hành Lamrim, con đường đưa chúng ta đến Phật quả. 

Nếu muốn đúc kết tất cả lời Phật dạy trong 45 năm một cách bài bản từ dễ đến khó, thì các bạn có thể tìm thấy sự đúc kết đó ở Lamrim.

Chính bởi vậy, đó là lý do mình tìm đến và học tập Lamrim!

Với mình, Lamrim như một  “hệ thống” đầy đủ các “cấp học” và các “giáo trình” lời dạy của đức Phật từ mẫu giáo, tiểu học đến trung học cơ sở, trung học phổ thông; một “con đường” đầy đủ các cấp bậc từ thấp đến cao cho “một đứa trẻ” mò mẫm như mình có thể chậm rãi dùng cả cuộc đời này đi từng bước một!

3. HỌC LAMRIM NHƯ THẾ NÀO?

Lần đầu tiên được biết đến Lamrim, qua lời giảng dạy của người thầy vĩ đại – Tiến sỹ Phật học Geshe Michael Roach!

Thầy Geshe Michael Roach là người Mỹ đầu tiên dành được danh hiệu Tiến sĩ Phật học ở Tây Tạng. Thầy đã dùng phần lớn thời gian của mình tu tập ở Tây Tạng, sau đó thầy phải hoàn thành bài tập của mình bằng cách dùng những kiến thức trí tuệ cổ xưa để sau 20 năm, từ tay trắng xây dựng doanh nghiệp kim cương Andin trị giá 200 triệu đô đã được Warren Buffett mua lại vào năm 2009.

Thầy đã dùng cả cuộc đời mình để chứng minh và lan tỏa hệ thống gieo hạt dựa trên trí tuệ cổ xưa. Thầy đã phát hành 3 cuốn sách: Năng đoạn kim cương, Nghiệp tình yêu Quản lý nghiệp (cả 3 cuốn sách mình đều đã, đang và sẽ làm bản tóm tắt trên kênh youtube Hằng SN của mình, bởi 3 cuốn sách này thật sự quá giá trị!)

 Bên cạnh đó, thầy cũng đã dùng 10 năm cuộc đời mình để dạy 1 cuốn sách duy nhất về Lamrim. (và vẫn tiếp tục dạy để hoàn thành cuốn sách này trong vòng 3 năm tới). Đó là cuốn sách “Giải thoát trong lòng tay” của ngài Pabongka Rinpoche.

Nếu bạn tìm hiểu sâu, sẽ thấy có rất nhiều giáo lý về Lamrim. Nếu nói về trà sữa, sẽ có rất nhiều loại với rất nhiều hương vị khác nhau. Lamrim cũng như vậy. Và trong các loại “trà sữa” đó, có lẽ loại ngon nhất, nhiều hương vị nhất,  bản luận giải lamrim hay nhất và tân thời nhất, chính là cuốn “Giải thoát trong lòng tay” của ngài Pabongka Rinpoche.

Tuy nhiên, nếu chỉ đọc nguyên cuốn “Giải thoát trong lòng tay”, chắc chắn mình không bao giờ hiểu hết được những giáo lý được viết trong đó. Vì nó thật sự không gần gũi với đời sống ngày nay.

Thế nên, nhờ những bài giảng của thầy Geshe Michael Roach, Lamrim với mình mới thật sự biến thành một món “Trà sữa” tân thời, nhiều hương vị, dễ hiểu và dễ đi vào cuộc sống nhất. Triết lý cổ xưa, những lời dạy của đức Phật không ở đâu xa, mà tự nhiên biến vào trong những hành động lái xe, chăm con hàng ngày thông qua lời giảng của thầy Michael Roach.

Chính bởi vậy, mình học Lamrim bằng cách đi theo những bài giảng của thầy Geshe Michael Roach.

3.1. TÀI LIỆU HỌC

Nếu bạn tò mò về tài liệu học Lamrim theo sự chỉ dẫn của thầy Geshe Michael Roach như mình, thì có một số trang bạn có thể học trực tiếp như sau:

 1. Trang theknowledgebase.com

Đây là website tập hợp đầy đủ các bài giảng về trí tuệ cổ xưa và Lamrim của thầy Geshe Michael Roach, được dịch theo nhiều thứ tiếng và chia sẻ hoàn toàn miễn phí. Bạn vào website và học đầy đủ mọi thứ theo chủ đề mình quan tâm.

 1. Kênh youtube: The Knowledge base

Tại kênh youtube này là phiên bản audio update đầy đủ các khóa học Lamrim và các cuốn sách cổ khác của thầy Geshe Michael Roach. Bạn vào mục playlist video sẽ thấy đầy đủ các thứ tiếng theo các ngôn ngữ để bạn học.

 1. Trang ACI (Asian Classics Institute.- Học viện kinh điển châu Á)

Đây là trang web mình đăng ký học các khóa học Lamrim của thầy 1 cách trực tiếp. Như hiện tại thầy sắp có khóa Lamrim 39 vào ngày 3/4 -10/4/2022, các bạn có thể học trực tiếp và hoàn toàn miễn phí tại trang web này. 

Trang web sắp xếp đầy đủ thứ tự các lớp học, kèm theo tài liệu từng khóa, bạn chỉ cần join và học bất cứ khi nào mình muốn!

3.2. CÁCH MÌNH HỌC

Hiện nay thầy đã có đến Lamrim 38, và sắp tới là 39.

Nếu bạn chưa từng học Lamrim bao giờ thì đừng lo, mình cũng chỉ mới học trong nửa năm trở lại đây!

Và không phải mình lần lại từ đầu “cho nó bài bản” :)) mà mình học từ cái mới nhất, những Lamrim gần đây nhất của thầy!

Chính ra mình mới học được Lamrim 34Lamrim 38, nhưng mình vẫn tận hưởng!

Vì mình nghĩ thầy mất 13 năm để dạy hết Lamrim, thì mình có dùng mười mấy năm để học cũng là chuyện bình thường, nên cứ enjoy và tận hưởng thôi 🙂

Và cách học của mình không phải cứ vào nghe và nghe từ đầu đến cuối. 

Cách mình học và cách để mình học hết, hiểu 1 cách sâu sắc và đầy đủ hết 1 khóa Lamrim, đó là: Mình học bằng cách chia sẻ với người khác!

Mình học Lamrim 34 (đã học) và Lamrim 38 (Đang học) bằng cách mình quyết định sẽ chia sẻ lại cho những người bạn của mình quan tâm (trong MOLT team), các bài giảng của thầy. Những bài giảng vài tiếng sẽ được mình tóm gọn trong 1 số ý chính theo bản powerpoint mình tự làm.

Việc của các bạn, chỉ là ngồi nghe!

Việc của mình, là nghe bài giảng của thầy, note lại, tóm thành các ý chính 1 cách đầy đủ nhất, làm slide powerpoint và trình chiếu kết hợp nhắc lại những gì thầy đã giảng + trải nghiệm thực tế của mình!

Chính nhờ cách này, mình đã học 1 cách cẩn thận Lamrim 34, và giờ là Lamrim 38. 

Và nó cũng là cách mình sẽ học với những Lamrim tiếp theo! 

Nếu bạn quan tâm, bạn có thể join nhóm: Thông tin các khóa học Lamrim của mình, mình sẽ chia sẻ và post link nhắc nhở để các bạn join zoom học trực tiếp hàng tuần. (Link nhóm zalo: https://zalo.me/g/hykxxu673)

Còn nếu không, bạn cũng có thể thong thả xem lại những bài tóm tắt Lamrim trên kênh youtube Hằng SN của mình. Cứ thư giãn và tận hưởng thời gian của mình 🙂 

3.3 TÀI LIỆU MÌNH CHIA SẺ

Trong quá trình học và chia sẻ lại Lamrim, thứ tốn của mình nhiều thời gian và công sức nhất chính là làm slide chia sẻ lại để mọi người có thể nắm được các ý chính 1 cách cơ bản và dễ hình dung nhất!

Và để nguồn tài liệu này, những giá trị thời gian của mình có thể giúp ích cho 1 ai đó cũng đang có ý định học Lamrim, toàn bộ slide mình làm sẽ chia sẻ hoàn toàn miễn phí, tổng hợp 1 cách có hệ thống theo từng bài ngay trên blog của mình.

Các bạn chỉ đơn giản vào mục BLOG -> Trí tuệ cổ xưa -> Lamrim và chọn bài Lamrim bạn muốn nghe, tất cả tài liệu sẽ đều có ở đó, miễn phí cho bạn tải về và học tập. (Cả video gốc của thầy, video tóm tắt của mình và bản PDF tóm tắt)

Post này đã dài, mình xin được dừng tại đây!

Hy vọng sau bài post này, các bạn có thể hiểu: Lamrim là gì, tại sao phải học Lamrim, và cách học Lamrim như thế nào, cũng như cách để join những khóa Lamrim mình chia sẻ và cách để lấy những tài liệu tóm tắt của mình trên trang blog này!

Hãy nhớ, Lamrim không phải cái gì cao siêu, nó là con đường, là cách sống cho phần đời còn lại của bạn!

Bạn học cái gì, mình không biết, nhưng với mình, 1 tiêu chí duy nhất để xác định điều mình đang học có đúng hay không. Đó là: chỉ cần điều bạn đang học hướng bạn vào bên trong chính bạn, tìm và giải quyết các vấn đề với chính mình, để tạo ra 1 thế giới tử tế hơn, thì đó là bạn đang đi đúng hướng!

Còn ngược lại, thì bạn nên đặt lại những câu hỏi cho điều mình đang học!

Học tập trí tuệ cổ xưa và Lamrim – thật sự hành trình này là 1 con đường dài, hãy cứ đơn giản là cùng nhau đi và tận hưởng!

Và mình, ở đây với bạn, để cùng nhau đi hết hành trình này!

Mình nguyện dùng thời gian sống của mình để lan tỏa những trí tuệ đúng đắn và cùng mọi người rút ngắn thời gian sống để cùng nhau đạt được niềm hạnh phúc chân thật!

Be yourself, always!

Hằng SN


Nếu bạn yêu thích những bài viết của mình, hãy đăng ký email để được nhận thông báo về những bài viết mới nhất của mình nhé. Mình sẽ post bài đều đặn vào thứ Tư hàng tuần. Cảm ơn các bạn và hẹn gặp lại các bạn vào thứ Tư tuần sau!

Đăng ký để nhận bài viết mới

6 thoughts on “TRÍ TUỆ CỔ XƯA – LAMRIM – CON ĐƯỜNG MÌNH ĐANG ĐI!”

 1. Em chưa tìm hiểu về nội dung này nhưng đọc những tóm tắt + chia sẻ tuyệt vời từ chị em cũng muốn hiểu thêm về khíacanhn này. Như chị nói cứ từ từ thôi ko vội, em htin bản thân ngày nào đó gần đây sẽ hiểu hơn .
  Biết ơn chị đã chia sẻ

 2. Trần Thị Lệ Thu

  Cảm ơn chị vì những chia sẻ tuyệt vời và tâm huyết. Rất thích câu kết về việc bạn liệu bạn có đang học điều đúng hay không ….Một gợi mở cho hành trình tiếp theo và tận hưởng <3

  1. Cảm ơn e, chúc em luôn tận hưởng con đường của mình và tìm thấy những thứ thật sự quan trọng với mình <3

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *