“Keep a day job” là lời khuyên mình đọc được trong cuốn sách “Steal like an artist” của Kleon Austin.

Và mình thấy nó đúng!

Hãy giữ 1 công việc ban ngày!

Nó là lời khuyên sáng suốt, dành cho bạn nào đang đam mê 1 cái gì đó, không phải là công việc hàng ngày của bạn!

Mới nghe điều này có vẻ lạ lùng!

Mọi người thường khuyên: Hãy theo đuổi đam mê, hãy rời hẳn công việc bạn chán ghét hiện tại để theo đuổi công việc đam mê của mình!

Nhưng không ai nói với bạn, sau khi bạn rời hẳn như vậy, điều gì sẽ xảy ra?

Nếu bạn có may mắn biết mình thật sự yêu thích điều gì, dù bạn có giỏi, có nhanh đến như thế nào nữa, thì bạn cũng phải chấp nhận phải đánh đổi 1 khoảng thời gian tương đối – để bạn có thể thật sự sống bằng đam mê của mình.

Mọi thứ đều cần có thời gian!

Không phải chỉ đêm trước bạn phát hiện ra đam mê của mình, hôm sau bạn nghỉ việc, và thế là trong tháng đó, bạn đã có thể kiếm được nguồn thu nhập đủ sống từ đam mê của bạn!

Không thể ở góc độ của 1 người bay bổng mộng mơ lãng mạn, cũng không thể ở góc độ của 1 người thực dụng, chán ghét nhưng vẫn không tìm cách thoát ra công việc hiện tại!

Mình chọn ở góc độ 1 người thực tế!

Mình thích sketchnote, mình thích biến những điều phức tạp thành đơn giản, thích đọc sách, học tập, chia sẻ, thích làm youtube, thích viết blog, thích chia sẻ và truyền cảm hứng cho mọi người. Mình đam mê sáng tạo và những công việc tự do, tưởng chừng vô bổ như thế!

Nhưng mình cũng biết, mình có những hóa đơn cần chi trả, mình cần có khoản thu nhập để nuôi con và các khoản sinh hoạt phí khác.

Nên mình lựa chọn: Keep a day job – Giữ 1 công việc hàng ngày, để mang lại thu nhập cho mình.

Còn thời gian còn lại, lúc sáng sớm và buổi tối, mình dành cho công việc sáng tạo của mình: Làm những điều mình yêu thích, và mình biết về lâu về dài, nó cũng sẽ đem lại thu nhập cho mình, khi giá trị mình trao đi đủ lớn.

Nhưng hiện tại, mình chưa thể sống bằng nó, nên mình lựa chọn chuyển đổi dần dần – từng bước 1.

Hãy tưởng tượng, nếu bạn nghỉ công việc hiện tại và theo đuổi luôn đam mê của mình, liệu bạn có thể chịu đựng vài năm đầu tài chính bấp bênh với con cái và các khoản chi phí khác không được chi trả không?

Liệu bạn có thể tiếp tục giữ đam mê khi những hóa đơn liên tục “tinh tinh” chưa được thanh toán không?

Vậy nên, mọi thứ mình làm, không phải thay đổi ngoắt 180 độ, mà là hãy bước từng bước 1 – chậm và chắc – chuyển đổi dần dần đến khi bạn thật sự sống được bằng đam mê của mình!

Chưa kể, công việc ban ngày còn cho bạn những mối quan hệ, những trải nghiệm góc nhìn mới, và 1 lịch trình thời khóa biểu cố định!

Mình cá là nếu bạn đang nghĩ đến công việc sáng tạo, tự do, thì điều sung sướng đầu tiên khi bạn nghỉ công việc ban ngày, sẽ là bạn có thể làm chủ thời gian của mình – thích dậy lúc nào thì dậy, thích làm gì thì làm!

Nhưng có thực là như vậy?

Hay là thời gian biểu của bạn sẽ trở nên lung tung lộn xộn, liên tục nhường chỗ cho những việc khẩn cấp không đầu không cuối chen vào, để rồi đến cuối ngày, bạn tự trách móc vì: Chưa ngồi sáng tạo  được tí nào?

Bởi vậy, việc có thời gian biểu cố định là rất quan trọng! Bạn sẽ biết mình phải làm gì, trong khung thời gian nào, 1 cách hoàn toàn tự động!

Bạn có thể trải nghiệm bằng việc so sánh ngày thứ 7 với 5 ngày làm việc còn lại của bạn, liệu ngày thứ 7 – ngày tự do của bạn, bạn có thể sáng tạo được nhiều hơn điều bạn làm trong mỗi ngày trong tuần không?

Nếu bạn theo dõi mình thì bạn cũng biết, mình làm blog, làm video sketchnote, dạy sketchnote, chia sẻ nuôi dạy con… tất cả trong thời gian mình chăm con nhỏ, bầu bí, và sinh bạn thứ 2, trong khi mình vẫn giữ công việc hành chính full time.

Đương nhiên, nếu có thể, hãy chọn cho mình 1 công việc không yêu cầu mình phải làm quá nhiều ngoài giờ hành chính, với 1 mức lương có thể đảm bảo mức chi trả cho cuộc sống đơn giản hiện tại của bạn!

Mình tin, giữ được công việc ban ngày, giải thoát bạn khỏi lo lắng về tài chính, để bạn có thể chuyên tâm vào việc sáng tạo và trao giá trị cho mọi người, giúp bạn đến gần hơn với “công việc mơ ước” của mình!

Vậy nên, để chốt lại, lời khuyên của mình, đặc biệt là với những bà mẹ có con nhỏ và muốn theo đuổi đam mê sáng tạo, tự do, vẫn là: Keep a day job, và tận hưởng hành trình này – cho đến khi bạn đạt tự do tài chính, tự do thời gian thật sự!

Hành trình này thật sự là 1 trải nghiệm nhiều giá trị đáng giá, hãy đón nhận và tận hưởng nó, bạn sẽ thấy nó giá trị như thế nào!

Trao giá trị – Truyền cảm hứng!

Hằng SN

Nếu bạn yêu thích những bài viết của mình, hãy đăng ký email để được nhận thông báo về những bài viết mới nhất của mình nhé. Mình sẽ post bài đều đặn vào thứ Tư hàng tuần. Cảm ơn các bạn và hẹn gặp lại các bạn vào thứ Tư tuần sau!

Đăng ký để nhận bài viết mới


0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published. Required fields are marked *