MORNING PAGES VÀ TRẢI NGHIỆM CỦA MÌNH

Tadda. Hôm nay là ngày 30/30 của thử thách Morning Pages của mình! Và sao nhỉ? Mình vẫn sẽ lựa chọn viết Morning pages mỗi ngày trong thời gian dài dài sắp tới. Vì sao vậy, hãy cùng mình khám phá nhé!

MORNING PAGES LÀ GÌ?  

Đơn giản là mỗi sáng dậy hãy viết 3 trang giấy. Viết gì cũng được, miễn là hãy cứ viết 3 trang giấy.

Tại sao là viết?

Viết, 1 hành động tưởng chừng đơn giản nhưng đã bị đa phần chúng ta lãng quên ngay sau khi kết thúc việc học ở trường. Nhiều người đổ lỗi cho sự phát triển của công nghệ thông tin, cho những thứ phát triển quá nhanh chóng và hiện đại khiến viết tay trở thành 1 thứ gì đó có vẻ lỗi thời. Nhưng rồi đến thời kỳ chúng ta sẽ back to basic, quay lại những thứ cơ bản, đơn giản nhưng hiệu quả, mà viết là 1 trong những hành động như thế.

Viết đúng là đơn giản, dễ dàng. Bạn có thể viết ở bất cứ đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, chỉ với 1 cái bút và 1 tờ giấy trắng. Nhưng có vẻ nó càng dễ thì người ta càng coi thường. ai làm chẳng được, lúc nào làm chẳng được, nên đa phần người ta sẽ…không thèm làm.

Dù đơn giản, dễ dàng nhưng viết lại là 1 liệu pháp vô cùng hữu hiệu. Giữa tay và não có một mối liên kết chặt chẽ nên viết xuống sẽ giúp ta khắc sâu hơn vào trí nhớ, vẽ giúp ta tăng trí tưởng tượng, sáng tạo, nhờ đó cả 2 bán cầu não đều được “nuôi dưỡng” thông qua hoạt động của đôi bàn tay. Viết cũng chính là một liệu pháp chữa lành tâm lý rất tuyệt vời.

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ thông tin, nhiều người chọn cách đánh máy. Nhanh hơn, tiện hơn dễ lưu trữ hơn. Đó cũng là 1 lựa chọn hay. Nhưng với Morning pages, mình vẫn lựa chọn viết tay. Bút là sổ là những thứ rất khó mình có thể rời xa, dù cho có bao nhiêu sự thay đổi đi nữa. Đơn giản nhưng hiệu quả!

MORNING PAGES GIÚP MÌNH NHỮNG GÌ?

Thật ra đây không phải lần đầu tiên mình viết Morning pages. Mình đã từng viết trong vài tháng trước đây nhưng rồi lại bỏ giữa chừng và giờ lại quay lại, lần 2. Sau 1 thời gian quan sát và trải nghiệm, Morning pages thật sự giúp ích rất nhiều cho bản thân mình. Đó cũng là lý do mình quyết định gắn bó với Morning pages sau khi 30 ngày này kết thúc.

Morning pages giúp mình bắt đầu nhận diện ra những vấn đề trong cuộc sống

Việc viết 3 trang mỗi sáng, đa phần thời gian đầu sẽ khó khăn, nhưng mình cứ tặc lưỡi, kệ, có ai đọc đâu, mà ngồi cứ viết mải mê về những điều đã xảy ra với mình, những thứ mình cho là vấn đề, mình còn đang vướng mắc. Cứ viết thôi, lôm côm không gắn kết cũng được, miễn là được viết ra. Và dần dần mình bắt đầu nhận ra những vấn đề trong cuộc sống được lặp lại nhiều lần trong các trang viết, những thứ có thể từ trước đến nay mình không cho là vấn đề hoặc không ảnh hưởng đến mình nhưng thực tế là nó có ảnh hưởng đến mình nhiều hơn mình tưởng là mình biết về nó. Khi những vấn đề được nhận diện cũng là lúc mình học cách tập trung và buông bỏ. Tập trung vào những thứ cần thiết và buông bỏ những thứ không cần thiết.

Morning pages giúp mình quan sát chính bản thân sâu sắc hơn.

Việc viết mỗi sáng, đương nhiên sẽ có nhiều hôm mình không biết viết gì hoặc không biết mình cảm thấy như thế nào. Đơn giản là cứ ghi là mình không biết viết gì xuống. Ghi xuống 1 vài lần sẽ khiến tâm trí mình khởi lên suy nghĩ: Thế 1 ngày qua chẳng nhẽ mình không cảm nhận được gì sao? Và thế là như 1 cách tự nhiên, con người bên trong mình tự quan sát chính mình kĩ hơn trong mỗi giây phút. Khi có hoàn cảnh, sự việc, yếu tố bên ngoài xảy đến, tự mình quan sát, ghi nhận cảm xúc, phản ứng của mình một cách kĩ lưỡng, cẩn thận hơn. Mình đang cảm thấy như thế nào? Cảm thấy tức giận ư? Tại sao mình tức giận? Nguồn cơn của cơn tức giận này là gì? Mình đang lo sợ điều gì? Hít 1 hơi thật sâu và quan sát cảm xúc của mình, nhiều khi quan sát được 1 lúc lại bật ra suy nghĩ: Aha, mai có thứ để viết xuống đây rồi =))

Ngay cả khi những niềm vui, cảm xúc tích cực đến, mình cũng cảm nhận con người bên trong đang quan sát chính bản thân mình kỹ hơn. Mình sống chậm hơn. Mình học được cách quan sát chính mình nhiều hơn. Quan sát rồi mới nhận biết. Có những thói quen phản ứng trong tâm lặp đi lặp lại hết lần này đến lần khác, có những cảm xúc tiêu cực khởi lên do chính mình tự nghĩ mình phải ôm hết trách nhiệm này trách nhiệm kia, rồi khi không làm hết, khi mệt mỏi lại quay sang cáu gắt bực dọc với người khác và với chính mình. Một vòng luẩn quẩn do chính mình đan dệt. Quan sát và nhận biết là bước đầu tiên giúp mình bước dần ra khỏi những vòng luẩn quẩn này. Viết xuống luôn là bước khơi nguồn cho những dòng quan sát và nhận biết được tuôn chảy qua mỗi con chữ.

Morning pages giúp mình…khỏe hơn

Nghe có vẻ buồn cười, viết thì có liên quan gì đến sức khỏe. Nhưng thật sự viết là một cách rất hiệu quả khi giúp tinh thần mình phấn chấn, vui vẻ đón chào ngày mới. Mỗi sáng viết xong, nhìn lại mình trong 1 ngày trước, mình biết ngày hôm nay là một món quà kỳ diệu, một phần thưởng mà mình được đón nhận và trải nghiệm. Trân trọng, biết ơn và hạnh phúc. Việc viết buổi sáng đã giúp mình như vậy đó, “tiêm” một liều thuốc tinh thần phấn chấn, chan chứa biết ơn và cảm tạ khi mình vẫn may mắn được đón chào một ngày mới.

Thực tế viết cũng là một liệu pháp tâm lý để chữa lành những tổn thương tinh thần được sử dụng rất phổ biến. Rất nhiều bác sĩ tâm lý cũng yêu cầu bệnh nhân bắt đầu bằng việc viết lại những gì diễn ra trong 1 ngày. Hành động đơn giản nhưng hiệu quả lớn. Vì việc viết ra an toàn, bạn không cần chia sẻ với ai, chỉ chia sẻ với những trang giấy, bạn không còn e ngại phải nói điều nay hay điều kia. Bạn chỉ viết ra thôi, đôi khi bạn chẳng cần đọc lại. Chính vì thế bạn không cần đeo chiếc mặt nạ nào, không cần giấu giếm che đậy bất cứ điều gì, kể cả những tổn thương méo mó, những thứ xấu xa trong con người mình. Cứ viết xuống, để nó được tuôn chảy ra, ít nhất nó không còn canh cánh trong lòng bạn nữa, không còn dằn vặt hành hạ bạn nữa hoặc sẽ ít dần đi. Dần dần qua mỗi trang viết, bạn sẽ thấy mình đối diện với cùng vết thương đó nhẹ nhàng hơn, thanh thản hơn. Đó chính là khi viết đã chữa lành những tổn thương tinh thần của bạn. Morning pages giúp mình cảm thấy khỏe hơn chính là như vậy. Tâm và thân có mối liên hệ chặt chẽ, một tâm hồn khỏe mạnh trong 1 cơ thể khỏe mạnh là điều mà có ai không mong muốn?

Tóm lại, Morning pages giúp mình thật sự nuôi dưỡng một “trái tim khỏe”, một “tâm hồn khỏe mạnh”. Và mình vẫn sẽ tiếp tục viết trong những ngày tới vì những lợi ích to lớn này. Còn bạn, nếu bạn muốn bắt đầu tự trải nghiệm, một số tips sau có thể hữu ích với bạn nhé:

  1. Sắp xếp thời gian: Việc viết Morning pages vào mỗi sáng mất khoảng 25-30p đối với mình, 3 trang giấy khá to. Nếu bạn mới bắt đầu và chưa sắp xếp được thời gian, có thể “gian lận” xíu bằng cách sắm 1 quyển sổ nho nhỏ (A6) chẳng hạn. 3 trang của cuốn sổ đó có thể chỉ mất 10-15p mỗi sáng của bạn thôi. Rất nhỏ để bắt đầu nhưng chính vì nhỏ nên mới dễ duy trì. Và khi đã thành thói quen, bạn hãy viết sang những quyển sổ to hơn, sẽ quan sát và tự ngắm nghía bản thân mình được nhiều hơn ^^
  2. Có thể rủ 1,2 người bạn thân, chia sẻ với họ về ý tưởng này và cùng nhau lập nên thử thách 30 ngày viết Morning pages. Có đồng đội đi cùng bao giờ cũng truyền thêm động lực giúp ta đi xa hơn.
  3. Linh hoạt: Việc viết MP đúng là vào lúc buổi sáng, ngay sau khi thức dậy viết luôn. Nhưng sau 1 thời gian làm như vậy mình thấy chưa phù hợp với routine buổi sáng của mình lắm nên mình linh hoạt chỉnh sửa. Buổi sáng của mình thường bắt đầu với hoạt động thiền và yoga trước khi ngồi vào bàn viết. Cũng có những hôm không kịp thời gian buổi sáng thì mình viết giữa buổi hoặc cuối ngày. Tuy nhiên những hôm đó chỉ là đột xuất, còn chủ yếu là mình vẫn viết vào những buổi sáng trong lành – thời gian riêng tư của 1 mình mình ^^

Tạm thời những chia sẻ của mình về Morning pages là vậy. Hi vọng truyền được cảm hứng để bạn tự bắt đầu những trang viết của chính mình, về những trải nghiệm và con người của chính mình. Morning pages chính là 1 cách để mình giao tiếp với chính mình 1 cách rất hiệu quả. Hãy tự mình trải nghiệm và cảm nhận nhé!

Be yourself,

HangSN

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *