Để hoàn thành 1 công việc, 1 dự định nào đó, cần rất nhiều sự cố gắng, nỗ lực. Nhưng chỉ cố gắng nỗ lực không thôi đã là đủ? Hay còn cần thêm một điều gì nữa?


Hi cả nhà, hôm trước, thứ 7 ngày 23/4/2022, mình đã hoàn thành việc chia sẻ Lamrim 38 lớp 15, kết thúc tất cả các lớp của Lamrim 38. (Nếu bạn có thắc mắc Lamrim là gì, thì có thể tìm hiểu tại đây. Lamrim 38 mình cũng update đầy đủ tại đây.)

Một cảm xúc rất khó tả trào dâng khi mình hoàn thành!

Ngay ngày hôm qua thôi và cả chặng đường mình thực hiện và hoàn thành (trong 11 tuần), mình đã có rất nhiều trải nghiệm và sự thực chứng cho những gì mình được học!

 Trong post này, mình sẽ chia sẻ với bạn trải nghiệm của mình về tự lực và tha lực, 2 “nguồn lực” giúp mình hoàn thành được mọi dự định, mục tiêu, và gần đây nhất là giúp mình hoàn thành chuỗi Lamrim 38 trong sự nới rộng tâm của chính mình!

TỰ LỰC

Để hoàn thành chuỗi chia sẻ Lamrim 38 (Nội dung chi tiết của Lamrim 38 mình đã up tại đây), đương nhiên, mình cần rất nhiều sự cố gắng và nỗ lực của chính mình.

Để mô tả sơ qua cho các bạn, thì đại ý mình sẽ đi qua các bước như thế này:

  1. Nghe bài giảng gốc của thầy Geshe Michael Roach (Trung bình 2 lớp/tuần)
  2. Đọc bài giảng bằng lời, note lại các ý chính
  3. Lựa chọn template slide phù hợp với nội dung
  4. Phân nội dung thầy giảng thành 1 số nội dung chính để cho vào slide (Tóm tắt cô đọng)
  5. Cho nội dung vào slide, tìm các hiệu ứng, font chữ, hình ảnh phù hợp (Cái này tốn nhiều công sức nhất vì vừa đưa sao nội dung đầy đủ, phù hợp mà chạy trình chiếu xuất hiện lần lượt từng nội dung)
  6. Check lại 1 lượt và chuẩn bị cho hôm chia sẻ!
  7. Chia sẻ
  8. Up nội dung chia sẻ lên youtube và chuyển file update lên blog.

Sơ sơ qua là 8 bước như vậy. Và với 7 bước đầu tiên, mình phải làm trọn vẹn trong 1 tuần, và mỗi bài giảng của thầy là từ 45 phút – 1h, 2 bài trung bình là 90p.

Chỉ nguyên việc nghe và đọc không thôi đã tốn kha khá thời gian. Chưa kể nhiều nội dung còn khá khó hiểu và khó tóm tắt.

Đương nhiên, mình  phải “gắn mô tơ” để chạy cho kịp chương trình và lịch đã set up.

Mình phải tự nỗ lực và cố gắng rất nhiều để có thể “gom nhóm”, tổng hợp nội dung sao cho đầy đủ và có sự liên kết dễ hiểu nhất.

Hầu như toàn bộ thời gian rảnh, ngoài việc đi làm và trông con, mình dành toàn bộ cho những buổi tóm tắt này! (Thì mới kịp!)

Những nỗ lực, công sức mình bỏ ra là rất nhiều!

 Tuy nhiên, chính qua chặng đường này, mình càng thấy rõ ràng hơn!

Nếu chỉ nguyên công sức, sự nỗ lực cố gắng của mình, thì mình sẽ không thể nào hoàn thành trọn vẹn chuỗi chia sẻ này cả!

Cũng như ngay khi mình ngồi gõ post này, nếu mình chỉ bỏ nguyên thời gian, công sức ra ngồi gõ lại, thì chưa chắc bài viết đã được hoàn chỉnh.

Đó là lúc, mình càng nhận ra sự hỗ trợ lớn của một yếu tố nữa…

THA LỰC

Tha lực ở đây được hiểu đơn giản là những Lực trợ giúp của những người khác, mà ở đây, mình muốn nói, là lực trợ giúp, gia hộ của các vị Phật!

Nghe có vẻ “mê tín”, “tôn giáo”, nhưng để mình hỏi các bạn điều này:

Khi các bạn đã làm cố gắng hết sức mình vào một công việc nào đó mà nó vẫn chưa thể hoàn thành, thì các bạn có thể làm gì nữa?

Với mình, khi mình đã đặt hết công sức, tâm ý vào một việc mà vẫn chưa thể hoàn thành, khi không biết làm thế nào để vượt qua nữa, mình thường cầu xin các vị Phật gia hộ, cầu xin các nguồn lực trợ giúp từ các vị thầy!

Và đó là cách giúp mình có thể hoàn thành những mục tiêu, dự định của mình!

Mình trải qua điều này rất nhiều lần, nhưng mình sẽ chia sẻ trải nghiệm gần nhất trong việc hoàn thành chia sẻ chuỗi Lamrim 38 của mình.

Như ở trên đã nói, công việc của mình khi để hoàn thành chuỗi bài Lamrim 38 thật sự là tốn rất nhiều thời gian và công sức! Có những thời điểm công việc của mình vô cùng bận rộn, gần như “choáng” thêm cả thời gian ngoài giờ của mình, và đến bây giờ nhìn lại, mình cũng không hiểu tại sao mình có thể hoàn thành bài giảng trong những thời điểm “đỉnh điểm” bận rộn như thế nữa?

Chỉ biết có một điều mình luôn tâm niệm khi làm chuỗi bài giảng này, đó là: Con cầu xin các vị thầy Tổ, các vị Phật gia hộ giúp con hoàn thành việc chia sẻ chuỗi bài Lamrim 38, giúp con truyền đạt thông điệp đến mọi người một cách dễ dàng và rõ hiểu nhất!

Đó là điều mình luôn tâm niệm khẩn cầu, “xin xỏ” mỗi khi thấy “khó hiểu” quá, khó làm quá, khó chọn quá!

Và bắt đầu có những tín hiệu chỉ dẫn:

Những mẫu slide rất phù hợp với nội dung bài giảng (+ đẹp) cứ dần dần tự hiện ra để mình lựa chọn mà không mất quá nhiều thời gian!

Những nội dung khó hiểu “tự nhiên” được “tháo nút” và trở nên dễ dàng hơn khi mình chuyển tải thành bản tóm tắt!

Rồi ngay trong buổi chia sẻ, có 2 buổi sáng nhà mình bị cắt điện (mà mình không được biết trước), nhưng mình đã có laptop, điện thoại đầy pin, bật 4G lên chia sẻ, bật đèn điện thoại lên cho khỏi tối, và vẫn hoàn thành bài chia sẻ 1 cách trọn vẹn trước khi laptop và điện thoại hết pin!

Và không nói đâu xa, ngay trong 2 buổi chia sẻ gần đây nhất của mình (Lớp 14 và lớp 15), mình bị ốm phải tạm nghỉ 1 tuần, đến khi đỡ hơn xíu thì bé thứ 2 nhà mình lại ốm. Thật sự đến sáng hôm chia sẻ, mình cũng không biết làm sao để con có thể ngủ yên giúp mình chia sẻ nữa, vì mấy sáng hôm trước con đều dậy sớm và rất khó chịu!

Mình không biết làm sao, chỉ dám nhắn tin cho mọi người là mai mình có thể chia sẻ hoặc không tùy theo tình hình của em bé nhà mình!

Đến sáng hôm đó, trước khi dậy, mình cũng khẩn cầu với các vị thầy, các vị Phật, mong được các vị gia hộ để hoàn thành buổi chia sẻ sáng nay!

Và như một phép màu, bé nhà mình ngủ 1 mạch yên tĩnh từ 5-7h sáng (giờ con hay tỉnh giấc) để mẹ thoải mái thời gian chia sẻ, trò chuyện!

 Đến hơn 7h con mới dậy – một điều mà mình chưa từng thấy kể cả khi con khỏe chứ đừng nói đến lúc con bị mệt!

Và mình tin, đó là Tha lực – là sự gia hộ của các vị thầy, các vị Phật!

Rồi thêm một sự cố nữa!

Đó là ngay khi mình chia sẻ lớp 15 – lớp cuối cùng, mình có mở rộng đối tượng tham gia và sáng hôm đó tự nhiên mình bị hồi hộp, cũng xin các vị gia hộ cho con bé ngủ ngoan để mẹ hoàn thành (và con bé đã ngủ rất ngoan).

Mình dậy sớm từ hơn 4h, vào zoom để chuẩn bị nhưng không hiểu sao đến lúc này, cái máy tính để mình dùng nói và trình chiếu slide thì cứ vào zoom là lại bị hỏng, không thể bật cam lên được. Mình thử đủ mọi cách xóa zoom, update zoom đều không ăn thua ☹

Kết quả là mình loay hoay từ 4h45 đến 5h30, để 1 số người bạn của mình đang tham gia phải chờ đợi, và cuối cùng, mình bắt đầu bằng 1 chiếc máy tính khác, tuy nhiên không trình chiếu được như mình đã kỳ công chuẩn bị.

Bình thường có sự cố, nhất là để người khác chờ, mình thường khá khó chịu với chính mình, nhưng lần này, mình đã bình tĩnh hơn rất nhiều, trong đầu luôn lẩm nhẩm: All is wellcầu xin được hoàn thành trọn vẹn Lamrim 38!

Và kết quả khá mỹ mãn, khoảng 20 phút sau khi bắt đầu, chiếc máy tính chính của mình lại có thể bật được cam, và mình chuyển sang chiếc máy tính đó, hoàn thành trọn vẹn bài chia sẻ như dự tính!

Nói đến đây để bạn hiểu, cả hành trình dài, khi mình nỗ lực làm điều gì đó trong liên tục gần 3 tháng, sự nỗ lực không của mình không thôi chưa đủ, mà mình còn cầu xin và nhận được THA LỰC – sự giúp đỡ từ những người thầy, các vị Phật để có thể hoàn thành trọn vẹn những dự định ban đầu của mình!

ƯỚC NGUYỆN TRONG LÀNH, ẮT THÀNH SỰ THẬT!

Đến đây, có thể nói tóm tắt công thức thành công cho mọi dự định, mọi mục tiêu của mình = Sự cố gắng của bản thân + Cầu xin sự giúp đỡ gia hộ.

Những cuốn sách dạy về cách để thành công thường chỉ tập trung nhấn mạnh vào vế đầu tiên, và với những người logic, lý trí như mình ngày trước, thì việc thêm vế thứ 2 nghe thật “vô lý”, “mê tín”.

Nếu các bạn từng đọc cuốn “Cách sống” của ông Inamori Kazuo – nhà sáng lập công ty cổ phần Kyoto Ceramic, người Nhật Bản đầu tiên được trao giải thưởng Lòng Bác Ái của Quỹ Carnegie, thì có một đoạn mình rất ấn tượng như thế này: Khi ông Inamori cùng các cộng sự tìm mãi không thể ra công thức cho chất liệu gốm cao cấp bền đẹp, thì việc ông ấy làm là: Cầu nguyện, cầu xin sự giúp đỡ!

Và đến sau này, khi có nhân viên nào bảo ông là họ đã làm hết sức mình nhưng vẫn không tìm ra được cách giải quyết vấn đề, ông thường hỏi lại là: Cậu đã thật sự làm hết khả năng của mình chưa? Cậu đã cầu nguyện chưa?

Hồi mới đọc, lắng nghe điều này mình cảm thấy rất kỳ lạ!

Nhưng đến giờ, sau khi trải qua nhiều việc, nhiều chuyện + việc đi sâu hơn vào việc phát triển thế giới tinh thần, mình nhận ra những gì ông nói thật sự sâu sắc và chính xác!

Ngoài sự TỰ LỰC của bản thân, để mục tiêu hoàn thành 1 cách nhanh chóng, bạn rất cần đến THA LỰC, sự giúp đỡ, gia hộ của các vị thầy, các vị Phật.

Tuy nhiên, không phải mục tiêu nào cũng sẽ nhận được THA LỰC, sự trợ giúp này!

Mình tin, nếu mục tiêu của bạn là đúng đắn, dựa trên trí tuệ, sự hiểu biết đúng đắn, dựa trên tình yêu thương, đem lại lợi ích cho chính bạn và những người khác, thì chắc chắn, khi bạn đã nỗ lực hết mình, chắc chắn sẽ nhận được sự gia hộ của các vị thầy, vị Phật, như câu nói: “Ước nguyện trong lành, ắt thành sự thật!”

Nhưng nếu mục tiêu của bạn dựa trên sự ích kỷ cá nhân, đạt được mục tiêu của mình bằng cách làm tổn thương, làm hại, chà đạp lên người khác, thì mình tin, rất khó để nhận được “sự trợ giúp” này!

TỔNG KẾT

Cả 1 post này, mình chỉ dùng chính trải nghiệm của mình với việc chia sẻ Lamrim 38 trong gần 3 tháng qua, để chứng minh cho 2 “nguồn lực” giúp mình hoàn thành mọi dự định, mục tiêu của mình!

Chặng đường hoàn thành Lamrim 38 là dự định hoàn thành mới nhất và cũng là minh chứng rõ ràng nhất với chính mình, về sự kết hợp của “2 nguồn lực” giúp mình hoàn thành trọn vẹn những điều này!

Mình tin, không phải “tự nhiên” con mình ngủ ngoan vào những hôm mình có dự định chia sẻ!

Đương nhiên nếu con dậy, mình cũng vẫn sẽ làm. Nhưng nếu con ngủ ngoan, thì mọi việc sẽ trôi chảy và thuận lợi hơn nhiều ?

Nếu bạn thực hành như mình, nếu bạn đã làm cố gắng hết sức một cái gì đó mà vẫn chưa thể thành công, thì bạn có thể “test” cách làm của mình, bằng cách tự cầu xin THA LỰC, bằng cách lẩm nhẩm trong đầu: “Con cầu xin sự gia hộ của các vị thầy, các vị Phật giúp con hoàn thành mục tiêu này!”

Hãy cứ thử và trải nghiệm, rồi có thể, đến 1 ngày, bạn sẽ nhận ra như mình, rằng mình đang là “kênh dẫn” để vũ trụ truyền tải sự sáng tạo và những điều tốt đẹp đến thế giới này!

Sẽ có những ý tưởng nảy nở, những cơ hội sáng tạo đến với bạn, từ bên trong bạn, như một sự chỉ dẫn, tín hiệu để bạn đi đến gần hơn với con người thật của mình!

Hãy cứ thử và báo cho mình nếu bạn thành công nha! Mình rất vui được lắng nghe trải nghiệm và chia sẻ của các bạn về những gì mình đã chia sẻ!

Post này, cũng là 1 cách mình “gói ghém” lại Lamrim 38, “gói ghém” lại hành trình 3 tháng nỗ lực hết mình hoàn thành và chia sẻ!

Cảm ơn thầy, cảm ơn những “người bạn Pháp” đã cho mình cơ hội chia sẻ và chuyển hóa!

Mình sẽ vẫn còn tiếp tục với các Lamrim tiếp theo, nếu bạn tò mò hoặc muốn join các lịch học Lamrim với mình, thì hãy join nhóm zalo Học tập Lamrim để được nhắc nhở lịch học Lamrim mới nhất nhé!

Cảm ơn các bạn đã đón nhận! Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo!

Be yourself, always!

Hằng SN


Nếu bạn yêu thích những bài viết của mình, hãy đăng ký email để được nhận thông báo về những bài viết mới nhất của mình nhé. Mình sẽ post bài đều đặn vào thứ Tư hàng tuần. Cảm ơn các bạn và hẹn gặp lại các bạn vào thứ Tư tuần sau!

Đăng ký để nhận bài viết mới


0 Comments

Leave a Reply

Avatar placeholder

Your email address will not be published.